Điện tái tạo đắt đỏ, khí giá rẻ dần cạn kiệt, khả năng cao EVN sẽ phải tăng giá điện bán lẻ

Công ty Chứng khoán SSI đưa ra nhận định trên trong báo cáo “Cập nhật ngành điện: Chi phí đầu vào cho hệ thống điện tăng”.

Cụ thể, báo cáo của SSI cập nhật một số điểm liên quan đến việc công suất năng lượng tái tạo tăng nhanh trong 2020 vừa qua, cụ thể là chi phí hàng năm của mảng này mà EVN áp dụng giá FIT cho các công ty con, như sau:

Giá bán trung bình (ASP) của nguồn điện truyền thống (thủy điện, khí đốt và nhiệt điện than) là ~ 1.169 đồng/ kwh.

Nếu so sánh FIT với giá bán trung bình, SSI có hai kịch bản sau:

(A) Nếu sử dụng FIT hiện tại, khoản chi phí tăng thêm để sử dụng nguồn năng lượng tái tạo ước tính khoảng 12,7 nghìn tỷ đồng (tổng cộng 17,7 nghìn tỷ đồng bao gồm điện gió).

(B) Nếu sử dụng FIT dự thảo (7 cents/kwh), khoản chi phí tăng thêm sẽ thấp hơn ở mức 7,8 nghìn tỷ đồng (tổng cộng 10,7 nghìn tỷ đồng bao gồm điện gió). (lưu ý: không bao gồm các loại thuế ưu đãi)

Do đó, sản lượng phát điện từ nhiệt điện có khả năng bị giảm huy động (tương đương với một số kế hoạch của NT2, PPC, HND) do một phần sản lượng mới tăng thêm từ nhóm năng lượng tái tạo (ĐMT) và nguồn sản lượng dồi dào từ nhóm thủy điện. Mặt khác, với mức tăng trưởng tiêu thụ điện trên toàn quốc là 7% một năm, các công ty năng lượng tái tạo sẽ khó có thể hoạt động hết công suất thiết kế.

Ngoài ra, từ cuối năm 2021 và đến năm 2022, hệ thống điện sẽ có thêm công suất từ các dự án điện gió (tuy nhiên nếu năm 2022 tình hình thuỷ văn kém khả quan hơn năm 2021 thì có thể không xảy ra tình trạng giảm huy động ở các nguồn năng lượng tái tạo).

Áp lực để EVN tăng giá điện bán lẻ có xác suất cao do chi phí đầu vào tăng do nhóm năng lượng tái tạo giá khí tăng (các mỏ khí giá rẻ dần cạn kiệt và các mỏ khí mới có giá cao hơn đi vào khai thác như Sao Vàng Đại Nguyệt sẽ làm giá khí tăng

Do giá FIT đối với năng lượng tái tạo ở mức cao, cùng với giá khí tăng, EVN cần kiểm soát chi phí đầu vào. Do đó, các công ty đang đàm phán lại hợp đồng PPA với EVN có thể gặp khó khăn. Theo quan điểm của SSI: “khả năng EVN sẽ phải tăng giá điện bán lẻ để bù đắp một phần chi phí đầu vào tăng, mặc dù EVN chưa có quyết định chính thức cho năm 2021”.

Theo CafeF

>>>Tạm giữ hình sự đối tượng gây ra vụ nữ sinh lớp 7 bị xâm hại, đánh hội đồng

>>>Xử lý nghiêm hành vi lừa đảo tâm linh qua mạng xã hội

Bình luận

Bài viết liên quan