Độc đáo nhất chi mai mọc trên gỗ lũa Pơmu chơi Tết, giá 30 triệu đồng

Thay vì lên chậu gốm, sứ theo cách thông thường, những cây nhất chi mai lại được trồng trên gỗ Pơmu quý, mang lại nét mới lạ cho thị trường cây cảnh Tết 2020.

“Trông mai mọc từ đá, gỗ rất đẹp và tự nhiên. Đã có 4 khách đặt mua chậu nhất chi mai gỗ Pơmu chơi Tết”, anh Xuân Trường chia sẻ.
Vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, ngoài thú chơi đào Nhật Tân, mai vàng hay quất cảnh, nhiều người đặc biệt yêu thích nhất chi mai (hay còn gọi là bạch mai, lưỡng nhị mai). Tại các chợ hoa cây cảnh ở Hà Nội, bóng dáng loài hoa trắng xuất hiện khá nhiều. Năm nay, đã có những chậu hoa khác biệt hơn, được rao bán với mức giá từ 15 – 30 triệu đồng. Đó là nhất chi mai trồng ghép trên gỗ lũa quý.
Vừa chuyển 10 gốc nhất chi mai về bán và giao cho khách, anh Xuân Trường, một đầu mối bán hoa tết ở Hà Nội cho biết, loại gỗ dùng để ghép với nhất chi mai là gỗ lũa Pơmu rất chắc chắn. Chúng được lựa chọn về chiều cao, kích thước, làm sao cho khi trồng mai lên sẽ tạo được dáng đẹp.
Sau thời gian trồng lên gỗ, thêm phần rêu xanh phủ kín từ gốc cây đến thân cành của nhất chi mai, tạo cho chậu cảnh vẻ rêu phong, cổ kính.
Lý giải về mức giá nhất chi mai đắt hơn nhiều loại hoa cây cảnh khác trên thị trường, anh Trường cho rằng, đây là loài cây khó trồng, tỉ lệ ghép với gỗ thành công không cao, và việc tạo dáng cho cây cảnh tỉ mỉ, mất nhiều thời gian hơn, cộng thêm yếu tố độc lạ, nên mức giá đề bán từ 15- 30 triệu đồng.
“Trên thị trường, khách hàng có thể chọn cây mai nhỏ có giá từ 1,5 – 2 triệu đồng hoặc cây cỡ lớn hơn từ 5 – 8 triệu đồng. Còn những cây có tuổi thọ càng lâu, thế cây càng lạ như mai gỗ lũa thì giá càng cao, tới vài chục triệu đồng”, anh Trường chia sẻ.
Cũng bán nhất chi mai gỗ lũa trong dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý, anh Hùng Tuyến, chủ hàng hoa cây cảnh trên đường Hoàng Hoa Thám, Hà Nội cho hay, nhất chi mai rất kén khách chơi và khách mua đều lựa chọn hết sức cẩn thận.
“Không chỉ xem dáng, thế, khách còn để ý hoa bung nở có căng cánh hay không, thời gian chơi hoa là bao lâu”, anh Tuyến nói.
Theo kinh nghiệm của anh Tuyến, khi mới ra nụ, nhất chi mai có màu hồng đỏ. Đến giai đoạn đẹp nhất, cánh hoa nở xòe rộng màu trắng với nhiều tầng cánh xếp vào nhau, tỏa ra mùi thơm dịu nhẹ. Cuối cùng, hoa sẽ chuyển thành phớt hồng trước tàn.
Thời tiết lạnh được xem là thích hợp nhất với loài hoa trắng tinh khiết này. Thời gian chơi hoa có thể kéo dài khoảng 1- 2 tháng.
Mặc dù thích thú trước tạo hình của gốc mai, song không ít vị khách phân vân về tuổi đời gốc mai sau khi mua bởi loài hoa này rất kén công chăm sóc.
“Thực sự thì hoa đẹp, chơi Tết sẽ rất lạ mắt, nhưng mua về mà không chăm được thì hỏng mất cây, uổng phí lắm”, anh Nguyễn Danh Thuần, trú tại Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ khi chọn mua nhất chi mai.

Theo baodansinh.vn/

Bình luận

Bài viết liên quan