Du lịch miệt vườn đìu hiu vì dịch Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các tour du lịch miệt vườn ở Cần Thơ vẫn tiếp tục thưa vắng du khách.

>>>Phú Thọ: Cô giáo tử vong để lại thư tuyệt mệnh tiết lộ điều gì?

>>>Sợ lây nhiễm Covid – 19: Dân văn phòng không dám đến quán cơm, ngồi cơ quan gọi shipper

Tàu chở khách du lịch tại bến Ninh Kiều xếp hàng chờ khách.
Tàu chở khách du lịch tại bến Ninh Kiều xếp hàng chờ khách.

Vắng khách, phải hoạt động cầm chừng

Các khu du lịch miệt vườn ở Cần Thơ hiện đang rơi vào cảnh vắng khách khi một số địa phương có ca bệnh Covid-19 dương tính.

Theo ghi nhận, các khu du lịch miệt vườn ở quận Cái Răng, huyện Phong Điền, quận Bình Thủy đều thưa vắng khách. Tại chợ nổi Cái Răng, tình hình khách tham quan cũng thưa thớt, việc mua bán phục vụ khách du lịch cũng bị ảnh hưởng.

Theo một số cơ sở du lịch miệt vườn, số lượng khách đến tham quan ngày càng giảm, đặc biệt là trong những ngày vừa qua. Nguyên nhân là khách quốc tế giảm, khách trong nước cũng lo ngại dịch bệnh nên không đi du lịch.

Khu du lịch ở Cồn Sơn vắng khách.
Khu du lịch ở Cồn Sơn vắng khách.

Nhiều công ty du lịch, lữ hành cũng hoạt động cầm chừng vì khách quốc tế hủy tour, bỏ chuyến. Nhiều tàu du lịch khu vực bến Ninh Kiều thưa thớt khách.

Theo một chủ tàu du lịch liên kết với công ty du lịch Cần Thơ (Tàu Vũ – Chi): Hơn tuần trước, tàu còn đưa đón khách tham quan các điểm du lịch. Buổi sáng cũng được 2 đến 3 chuyến đưa khách đi chợ nổi Cái Răng, đi lò hủ tiếu, trưa được vài chuyến đi Cồn Sơn, Cù lao mây, chiều được 2 chuyến về Vàm Xáng hay Mỹ Khánh.

“Hiện nay đang có dịch trở lại nên khách cũng ngại đi, các tour bị hủy nên công ty cũng không có khách. Giờ phải ngồi chờ khách lẻ. Cuộc sống gia đình phụ thuộc chủ yếu vào tàu du lịch, giờ cũng khó khăn, chỉ mong sao dịch mau qua để du lịch ổn định lại”, chủ tàu cho biết.

 Khu vực chợ nổi Cái Răng khách du lịch giảm đáng kể.
Khu vực chợ nổi Cái Răng khách du lịch giảm đáng kể.

Dịch vụ, du lịch đều thiệt hại

Theo Sở VH-TT&DL TP Cần Thơ, tác động do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 đối với ngành du lịch thành phố ở nhiều mặt. Tổng thu từ du lịch từ đầu năm cho đến cuối tháng 2 khoảng 643 tỷ đồng (giảm 25% so với cùng kỳ năm 2019).

Đặc biệt, các cơ sở lưu trú doanh thu giảm từ 30 – 50% lượng khách so với cùng kỳ. Do khách hủy phòng, hủy tiệc, các dịch vụ tại khách sạn như hồ bơi, cafe, karaoke…. Lữ hành doanh thu giảm khoảng 50% – 60%, dự kiến tháng 3 giảm 60% – 70% so với cùng kỳ.

Khu, điểm du lịch lớn khách đến chỉ bằng 30% – 50% so với cùng kỳ. Có khu du lịch lớn mỗi ngày đón trung bình 200 khách (năm 2019 đón 1.000 khách/ngày). Nhiều nơi lượng khách giảm đến 80%.

Tàu du lịch chở nhóm khách tham quan sông nước.
Tàu du lịch chở nhóm khách tham quan sông nước.

Về giải pháp đảm bảo an toàn cho du khách và phòng chống dịch Covid-19, theo ông Nguyễn Minh Tuấn – Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL TP Cần Thơ: Sở phối hợp với Sở Y tế, các địa phương và doanh nghiệp du lịch triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, chặt chẽ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đảm bảo an toàn cho người dân và du khách như: đo thân nhiệt, phun thuốc khử trùng, phát khẩu trang, đặt dung dịch rửa tay, nước sát khuẩn tại khu vực lễ tân.

Tổ chức tập huấn hướng dẫn cho nhân viên, đẩy mạnh tuyên truyền cho du khách. Đồng thời, tiếp tục cập nhật theo dõi tình hình, chỉ đạo các doanh nghiệp du lịch thống kê, báo cáo số lượng khách quốc tế theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn.

Sở đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với các sở, ngành và Hiệp hội du lịch thành phố tuyên truyền, nâng cao nhận thức, triển khai nhiều biện pháp đồng bộ trong phòng, chống dịch. Phối hợp với Sở Y tế, các cơ quan truyền thông và các đơn vị liên quan kiểm tra, khảo sát thực tế tại các doanh nghiệp để xây dựng bản đồ điểm đến An toàn – Thân thiện – Chất lượng tại Cần Thơ…

Theo giaoducthoidai.vn

Bình luận

Bài viết liên quan