Đường dây lừa đảo qua điện thoại tự xưng là công an, viện kiểm sát bị triệt phá

Ngày 25-6, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội cho biết, vừa phối hợp với Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) triệt phá đường dây lừa đảo qua điện thoại.

>>>Vỉa hè Sài Gòn ra sao từ khi ông Đoàn Ngọc Hải thôi xuống đường?

>>>Lương giáo viên mầm non được xếp theo 4 hạng

Các đối tượng trong đường dây lừa đảo.

Đây là đường dây mạo danh cơ quan chức năng: Công an, viện kiểm sát nhân dân, gọi điện thoại cho người dân để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Các đối tượng bị bắt giữ trong đường dây gồm: Đặng Thành Toại (sinh năm 1995), Lê Ngọc Quyền (sinh năm 1995), Nguyễn Tấn Thắng (sinh năm 1996) và Lê Công Thái (sinh năm 1995) đều trú tại tỉnh Đắk Lắk.

Theo tài liệu điều tra, từ đầu năm 2020, do không có tiền tiêu, Đặng Thành Toại đã kết nối với một số đối tượng để tiến hành mở các tài khoản ngân hàng, mục đích là để chuyển tiền lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi kết nối, Toại đã rủ Quyền, Thắng và Thái cùng tham gia.

Các đối tượng đã đi gom các chứng minh thư nhân dân tại các nhà nghỉ, hiệu cầm đồ, sau đó làm giả chứng minh thư nhân dân và đi mở tài khoản tại nhiều ngân hàng khác nhau. Đây chính là các tài khoản mà nhóm đối tượng lừa đảo dùng để nhận tiền chiếm đoạt từ các nạn nhân.

Các đối tượng tự xưng là nhân viên bưu điện, gọi điện cho nạn nhân thông báo có bưu phẩm gửi ở các bưu điện lâu ngày không đến nhận, liên quan đến khoản nợ ngân hàng và đã có lệnh bắt của cơ quan công an, viện kiểm sát. Tiếp đó, các đối tượng sẽ yêu cầu nạn nhân nghe điện thoại, liên tục nói chuyện với nhiều người tự xưng là cán bộ công an, kiểm sát viên thụ lý vụ án và dùng lời lẽ đe dọa, yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng. Với thủ đoạn này, có những trường hợp nạn nhân bị lừa đến 2,2 tỷ đồng.

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội đang củng cố hồ sơ, xử lý các đối tượng theo quy định.

Theo hanoimoi.com.vn

Bình luận

Bài viết liên quan