F1 tử vong khi chưa xét nghiệm Covid-19, bệnh viện phong tỏa một khoa

Qua điều tra dịch tễ phát hiện ông Tr. là F1 của ca bệnh Covid-19 liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, cơ quan chức năng lập tức đến lấy mẫu xét nghiệm thì người này đã tử vong 1 ngày trước do ung thư.

Khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An bị phong tỏa để phòng, chống dịch.

Ngày 15/5, ông Nguyễn Văn Định – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, cơ quan y tế tỉnh này đang tiếp tục rà soát những trường hợp tiếp xúc với F1 liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Tuy nhiên, trường hợp F1 này đã tử vong khi chưa kịp làm xét nghiệm Covid-19.

F1 vừa tử vong được xác định là ông Lương Quốc Tr. (88 tuổi, trú phường Lê Mao, thành phố Vinh, Nghệ An). Ông Tr. là bệnh nhân bị ung thư.

Trước đó vào ngày 13/5, Bộ Y tế công bố về 1 ca bệnh mắc Covid-19 và từng đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai vào sáng 28/4. Qua điều tra dịch tễ cho thấy, vào sáng 28/4, ông Tr. cũng đã đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai. Ông Tr. sau đó được chuyển về Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh và bệnh viện Ung bướu tỉnh Nghệ An để tiếp tục điều trị.

Sau khi xác định ông Tr. là F1 của bệnh nhân Covid-19, cơ quan chức năng lập tức tiến hành làm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên khi cơ quan y tế đến nhà ông Tr. để làm các biện pháp phòng, chống dịch thì mới biết tin ông Tr. đã qua đời 1 ngày trước.

“Do gia đình đã làm thủ tục khâm liệm thi thể nên cơ quan chức năng không thể lấy mẫu xét nghiệm của trường hợp F1 này. Cơ quan chức năng sau đó đã rà soát các F2 là tiếp xúc gần với ông Tr. để lấy mẫu xét nghiệm. Hiện có 33 F2 đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2”, ông Định nói.

Việc phòng chống dịch tại bệnh viện được thực hiện nghiêm túc.

Ngoài việc lấy mẫu xét nghiệm, tất cả các trường hợp tiếp xúc với ông Tr. đều phải cách ly tại nhà 21 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần theo quy định. Các trường hợp F2 của ông Tr. ngoài là người thân trong gia đình thì có không ít người là nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh, bệnh nhân và nhân viên y tế của Bệnh viện Ung bướu Nghệ An.

Sau khi xác định trường hợp F1 đã tử vong từng đến Bệnh viện Ung bướu Nghệ An để điều trị, bệnh viện này lập tức phong tỏa Khoa cấp cứu – Hồi sức tích cực trong vòng 14 ngày, bao gồm toàn bộ cán bộ y tế và người bệnh, thực hiện “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, nhằm đảm bảo công tác phòng dịch được tốt nhất.

Ngoài việc phong tỏa Khoa cấp cứu – Hồi sức tích cực, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, cơ quan chức năng cũng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ cán bộ y tế và người bệnh trong khoa này. Đến nay tất cả các mẫu xét nghiệm đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện cơ quan y tế Nghệ An đang tiếp tục điều tra, truy vết, khoanh vùng F3 để cách ly khi cần thiết.

Theo baodansinh.vn

>>>Bắt “nữ quái” giả nhân viên ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng

>>>Thả chó dữ tấn công lại lực lượng công an đối tượng vẫn không thể chạy thoát

Bình luận

Bài viết liên quan