Hải Phòng xem xét cách ly khu dân cư có nguy cơ lây nhiễm Covid-19

Thành phố Hải Phòng đang xem xét phương án cách ly toàn bộ thôn Phù Lưu (xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên) và khu dân cư Tân Lập (phường Tân Thành, quận Dương Kinh). Đây là hai vùng được xác định có nguy cơ cao lây nhiễm CoVid-19 do có người tiếp xúc trực tiếp và người ngồi cùng trên chuyến bay VN0054 với bệnh nhân N.H.N.

>>>Các kỹ năng cần thiết để có thể dạy học online

>>>Sau khi đốt hơn 500 triệu USD tỷ phú Bloomberg tuyên bố rút lui khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng

cách ly khu dân cư
Ảnh minh họa

Ngày 7/3, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành và Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan về công tác phòng, chống dịch COVID-19 sau khi Việt Nam có trường hợp thứ 17 dương tính với CoVid-19.

Theo báo cáo của UBND huyện Thủy Nguyên, qua điều tra xác minh ban đầu cho thấy, trong tổng số 17 người tiếp xúc với ông N.K.T (bố của bệnh nhân) có 11 người ở Hải Phòng (phần lớn là người giúp việc, làm vườn cho gia đình ông N.K.T), ở các xã: Phù Ninh, An Sơn, Kỳ Sơn, Chính Mỹ (huyện Thủy Nguyên) và một y sĩ ở phường Trần Nguyên Hãn (quận Lê Chân). Có 6 người ở các tỉnh, thành phố khác, gồm: Bắc Ninh, Hà Nội, Hải Dương, Thái Bình. Ngày 7/3, những người ở Hải Phòng tiếp xúc với ông N.K.T đã được tập trung và theo dõi y tế tại nhà của ông N.K.T.

Theo UBND quận Dương Kinh, trên địa bàn quận có 2 trường hợp đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân N.H.N là chị Đ.T.K.A (sinh năm 1998), ở Tổ dân phố Tân Lập, phường Tân Thành (quận Dương Kinh) và anh DAND Alexander (quốc tịch Anh), sinh năm 1984, chồng sắp cưới của chị Đ.T.K.A. Qua xác minh được biết, vợ chồng chị này đã tiếp xúc với 41 người (trong đó có 5 người ở phường Bàng La, Minh Đức, quận Đồ Sơn và 36 người ở các phường Tân Thành, Hòa Nghĩa, Đa Phúc, quận Dương Kinh).

Bà Phạm Thu Xanh, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng báo cáo công tác phòng chống dịch
Bà Phạm Thu Xanh, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng báo cáo công tác phòng chống dịch

Thông tin từ các sở, ngành, đơn vị liên quan cho thấy, đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân N.H.N có khoảng 20 người Hải Phòng và du khách nước ngoài hiện ở Hải Phòng. Trong đó có 2 người hiện ở khách sạn Nam Cường (quận Ngô Quyền), 8 người khách nước ngoài hiện ở đảo Cát Bà (trong đó có 2 người ở khu resort, 6 người đang đi thăm vịnh cùng 57 hành khách nữa trên chuyến tàu Peoney, cập bến phà Gót lúc 11 giờ 30 sáng 7/3).

Sau khi nghe các sở, ngành, địa phương báo cáo, đề xuất các giải pháp thực hiện phòng, chống dịch, lãnh đạo thành phố Hải Phòng thống nhất đưa vào cách ly tập trung tại cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, gồm: Những người tiếp xúc với ông N.K.T, ông V.H.S (lái xe của ông T); người dân và du khách đi cùng chuyến bay VN0054 trên địa bàn thành phố; những người trên du thuyền thăm vịnh Lan Hạ có du khách đi trên chuyến bay VN0054.

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng thống nhất xem xét khoanh vùng cách ly toàn bộ thôn Phù Lưu, xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên và khu dân cư Tân Lập, phường Tân Thành, quận Dương Kinh. Khi cách ly, khoanh vùng, thành phố sẽ áp dụng mức chi cho 1 người dân trong khu cách ly tại hai địa phương này là 60.000 đồng/người/ngày, địa phương bố trí cung cấp nhu yếu phẩm giúp đỡ người dân trong vùng cách ly.

Đại diện các sở, ngành, đơn vị liên quan báo cáo và đề xuất với UBND TP Hải Phòng về phương án phòng chống, cách ly vùng có nguy cơ lây nhiễm CoViD-19
Đại diện các sở, ngành, đơn vị liên quan báo cáo và đề xuất với UBND TP Hải Phòng về phương án phòng chống, cách ly vùng có nguy cơ lây nhiễm CoViD-19

Thành phố Hải Phòng quyết định đầu tư trang bị máy phục vụ xét nghiệm nhanh các trường hợp nghi nhiễm và các thiết bị phục vụ điều trị phòng khi xảy ra dịch; yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương rà soát các trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh, phân loại, tiến hành cách ly theo quy định.

Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương làm tốt công tác bình ổn giá, tránh tích trữ hàng hóa quá mức cần thiết, đảm bảo đủ nhu yếu phẩm phục vụ người dân. Thông tin từ UBND huyện Thủy Nguyên, đến thời điểm hiện tại, UBND huyện đã họp chỉ đạo công an huyện, y tế, phòng ban liên quan, UBND xã Phù Ninh chuẩn bị mọi phương án sẵn sàng thực hiện cách ly thôn Phù Lưu (xã Phù Ninh) khi có văn bản chỉ đạo chính thức của thành phố.

Theo giaoducthoidai.vn

Bình luận

Bài viết liên quan