Hotgirl Bắc Ninh bị xử phạt 12,5 triệu đồng vì tung tin sai sự thật về dịch cúm do virus Corona

Công an TP. Bắc Ninh vừa phối hợp Công an tỉnh xử phạt hành chính số tiền 25 triệu đồng với 2 đối tượng bởi hành vi tung tin sai sự thật về virus Corona.

>>>Bệnh viện Chợ Rẫy chữa thành công người nhiễm virus corona bằng cách nào?

>>>Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với virus corona

Nguyễn Công Hoàng và Vũ Quỳnh Mai bị xử phạt 25 triệu đồng về hành vi tung tin sai sự thật. 

Công an TP. Bắc Ninh cho biết, đơn vị vừa phối hợp Công an tỉnh làm rõ và triệu tập 2 đối tượng lên cơ quan Công an làm việc vì đã đăng tải nội dung sai sự thật về dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona. Đó là Nguyễn Công Hoàng (38 tuổi, trú xã Phật Tích, huyện Tiên Du và Vũ Quỳnh Mai (25 tuổi, tạm trú ở Chung cư Royal Park, TP. Bắc Ninh). 

Trước đó, khoảng 23h ngày 30/1/2020, Nguyễn Công Hoàng đã đăng tải bài viết lên facebook với nội dung: “Theo thống kê cụ thể thì trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có hơn 4.000 người Trung Quốc đang sinh sống và làm việc.

Một trong số họ ngày hôm nay 30/1/2020, đã được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh chuyển tuyến khẩn cấp ra Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương do nhiễm virus Corona khi người này vừa về Trung Quốc ăn Tết và quay trở lại Việt Nam làm việc. Chuyện xấu nhất xảy ra thì Bắc Ninh sẽ là ổ dịch lớn nhất cả nước…”.

Bài viết trên kèm theo hình ảnh được Hoàng chụp tại bệnh viện đã thu hút gần 600 lượt thích, bình luận và chia sẻ.  Tại Công an TP Bắc Ninh, Hoàng thừa nhận đã bịa nội dung bài viết nhằm mục đích câu view (lượt xem), câu like. Nội dung là bịa đặt, hình ảnh trong bài viết được Hoàng chụp tại bệnh viện Nhi TW khi đưa con đi khám bệnh.

Với mục đích thu hút nhiều người theo dõi, tăng tương tác để bán hàng online, Vũ Quỳnh Mai đã sao chép và đăng bài viết với nội dung tương tự trên facebook cá nhân vào khoảng 11h ngày 31/1, dù không kiểm chứng thông tin đúng hay sai.

Liên quan đến những nội dung đăng tải sai sự thật và rơi vào thời điểm nhạy cảm, gây hoang mang trong dư luận, đồng chí Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an Thành phố Bắc Ninh và phòng An ninh chính trị nội bộ xác minh thông tin, làm việc cụ thể với Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Sở y tế tỉnh.

Ngày 31/1, sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã có báo cáo khẳng định “tính đến 11h ngày 31/1, chưa phát hiện trường hợp nào nghi nhiễm chủng mới của virus Corona”.

Theo đó, Công an TP. Bắc Ninh đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Hoàng và Mai, mỗi đối tượng 12,5 triệu đồng theo điểm a, khoản 3, điều 64, Nghị định 174/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Việc tung tin sai sự thật, tuỳ theo mức độ có thể phải chịu trách nhiệm hình sự. 

Trong thời gian qua, nhiều người đã đăng tải những thông tin sai sự thật đang được dư luận quan tâm để câu like, tăng tương tác bị cơ quan chức năng xử lý. Đây một lần nữa là bài học cảnh tỉnh cho những người thiếu hiểu biết, tát nước theo mưa, tung tin không đúng sự thật.

Liên quan tới hiện tượng câu like, câu view trên facebook bất chấp thông tin sai sự thật, Luật sư Trương Thanh Đức, đoàn luật sư TP.Hà Nội cho biết, mỗi thông tin đưa lên mạng xã hội đều có thể tác động tới người khác, tác động tới cộng đồng.

Với những trường hợp đăng thông tin sai sự thật trên mạng internet, hay các phương tiện truyền thông… tùy theo mức độ, tính chất và mục đích của hành vi mà có hướng xử lý hành chính hoặc nặng là hình sự đều đã được quy đinh rõ ràng.

Đơn cử như hành vi vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác trên mạng xã hội, mạng viễn thông, mạng internet mà chưa tới mức nghiêm trọng, chưa nguy hiểm cho xã hội sẽ bị xem xét xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 3, Điều 66, Nghị định số 174/2013/NĐ-CP, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Những hành vi vu khống, bịa đặt, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác gây hậu quả nghiêm trọng thể hiện là tung tin, bịa đặt những câu chuyện không có thật nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác thì hành vi này sẽ bị xử lý hình sự về tội Vu khống được quy định tại Điều 156  Bộ luật Hình sự năm 2015 và điều 228 Bộ luật Hình sự 2015.

Đánh giá về mức phạt hành chính về hành vi tung tin sai sự thật, luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, mức xử phạt hiện nay vẫn còn nhẹ. Đặc biệt với những hành vi cố tình tung tin sai sự thật gây hậu quả nghiêm trọng thì cần tăng nặng mức xử phạt hơn nữa. 

Theo nguoiduatin.vn

Bình luận

Bài viết liên quan