Hy hữu: Lấy ra hàng trăm viên sỏi màu trắng khi phẫu thuật khớp khuỷu tay cho nam thanh niên

Đơn nguyên Phẫu thuật Vai và Khuỷu khoa Chấn thương Chỉnh hình BV Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) vừa mổ nội soi, lấy ra hàng trăm viên sỏi nhỏ màu trắng trong khớp khuỷu của bệnh nhân.

Hàng trăm viên sỏi màu trắng lấy ra từ khuỷu tay (BVCC).

Khuỷu tay sưng phù do đắp thuốc lá

Bác sĩ Nguyễn Hữu Mạnh, trưởng đơn nguyên Phẫu thuật Vai và Khuỷu, thuộc khoa Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, cũng là trưởng ekip phẫu thuật cho biết: Cách đây 6 tháng, anh Lê Quốc T 18 tuổi (Hà Nội) bị chấn thương ở khuỷu tay phải.

Cho rằng chỉ là chấn thương nhẹ, anh T không đi khám và chụp phim mà đi đắp lá (không rõ thành phần) theo lời khuyên của người nhà. Sau khi đắp lá, không những không đỡ đau, khuỷu tay phải của anh T ngày càng sưng to và đau hơn.

Hình ảnh phim chụp (BVCC).

Sau hai tuần đắp lá, anh T bắt đầu cảm thấy việc đắp lá không mang lại hiệu quả như mong muốn nên đã đi khám ở một cơ sở y tế lớn tại Hà Nội.

Anh được chẩn đoán là viêm màng hoạt dịch khớp khuỷu sau chấn thương và được điều trị bằng thuốc uống cũng như tiêm corticoid vào khớp khuỷu 2 lần.

Tuy nhiên, các triệu chứng không thuyên giảm mà ngày càng nặng lên. Anh T thấy đau nhức khớp khuỷu cả ngày lẫn đêm, khiến anh mất ngủ nhiều. Khuỷu tay vận động khó và có cảm giác như khớp bị kẹt, không thể duỗi thẳng tay được, ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày cũng như việc học tập của anh.

Cách đây 2 tháng, anh T lại khám tại một bệnh viện khác tại Hà Nội. Anh lại được chẩn đoán là viêm màng hoạt dịch khớp khuỷu và được tư vấn phẫu thuật nội soi khuỷu. Lúc đó anh T vẫn còn đang băn khoăn và lo lắng về việc can thiệp phẫu thuật nên chưa đồng ý thực hiện phẫu thuật.

Hàng trăm viên sỏi trong khớp khuỷu tay

Ngày 3/10/2019 anh T đến khám tại BV Đa Khoa Xanh Pôn, được bác sĩ Nguyễn Hữu Mạnh khám lâm sàng. Lúc khám ban đầu, bác sĩ nhận thấy khuỷu tay phải của bệnh nhân sưng đau bất thường và có biểu hiện kẹt khớp. Bác sĩ đã cho bệnh nhân chụp phim cộng hưởng từ để tìm nguyên nhân.

Bệnh nhân được chẩn đoán bệnh u sụn màng hoạt dịch. Đây là một dạng dị sản lành tính của bao hoạt dịch trong đó các tế bào liên kết có khả năng tự tạo sụn.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Mạnh cho biết: Trong ổ khớp, các khối sụn nhỏ mọc chồi lên bề mặt, sau đó phát triển cuống và trở thành các u, các u này xơ cứng lại và được gọi là u sụn, một số rơi vào trong ổ khớp và trở thành các dị vật khớp, sự xuất hiện các dị vật trong khớp sẽ ảnh hưởng đến sự vận động của khớp và gây ra các triệu chứng như đau, hạn chế vận động theo cơ chế cơ học, viêm màng hoạt dịch gây tràn dịch khớp và thường tiến triển từ từ tăng dần.

Anh T đã được chỉ định phẫu thuật nội soi khớp khuỷu để dọn tổ chức viêm và lấy các tổ chức dạng hạt sụn trong khớp. Khi đặt ống camera soi vào khớp kiểm tra, các phẫu thuật viên đã rất kinh ngạc khi thấy trong khớp khuỷu của bệnh nhân có hàng trăm hạt sụn màu trắng sữa.

Một số hạt dính vào màng hoạt dịch khớp, trong khi một số khác rơi tự do vào trong khớp. Đây chính là nguyên nhân gây kẹt khớp khuỷu của bệnh nhân.

Ca phẫu thuật nội soi khớp khuỷu diễn ra trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, các bác sĩ đã lấy ra khỏi khớp khuỷu bệnh nhân khoảng trên dưới 200 hạt sụn với các kích thước khác nhau.

Phẫu thuật nội soi khớp khuỷu là phẫu thuật ít xâm lấn, với việc bác sĩ sử dụng 3 đường rạch nhỏ chỉ khoảng 1cm, giúp cho bệnh nhân giảm được thời gian phục hồi sau mổ.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân hiện đang phục hồi rất tốt. Trước mổ, bệnh nhân chỉ gấp khuỷu được 90 độ và không duỗi được hết. Nhưng ngay ngày thứ 2 sau mổ, bệnh nhân đã gấp và duỗi khuỷu được hết tầm. Anh T cho biết rằng anh rất vui với kết quả của cuộc phẫu thuật.

Trường hợp của anh T, nếu không được phẫu thuật kịp thời, tình trạng bệnh sẽ ngày càng nặng lên và có thể dẫn đến thoái hoá khớp, mất chức năng khớp khuỷu hoàn toàn.Bệnh lý u sụn màng hoạt dịch thường gặp ở người có tiền sử bệnh khớp: như thoái hóa khớp, viêm khớp do lao, gãy xương phạm khớp, chấn thương vùng khớp… Tuy nhiên, nhiều trường hợp bệnh lý này xuất hiện mà không có một nguyên nhân cụ thể nào.

Người dân cần tới cơ sở y tế khám để được chẩn đoán sớm và chính xác khi có các triệu chứng sau: Đau khớp, kẹt khớp, hạn chế vận động khớp, sờ thấy có khối u cục quanh khớp, cứng khớp, tràn dịch khớp hoặc sưng nóng đỏ đau ở khớp.

Theo giaoducthoidai.vn

Bình luận

Bài viết liên quan