Không hạn chế đi lại như Mỹ và Ý nhưng vì sao Hàn Quốc nhanh chóng kìm chế Covid-19 lây lan?

Hàn Quốc đã không hạn chế sự đi lại của người dân – ngay cả ở Daegu, thành phố phía đông nam, trung tâm bùng phát của dịch bệnh.

>>>Hà Nội kêu gọi người ở vùng dịch COVID-19 về từ ngày 1 – 3 đi xét nghiệm miễn phí

>>>Phát hiện mới cam, quýt có thể phòng ngừa béo phì, bệnh tim và tiểu đường

Hàn Quốc nhanh chóng kìm chế Covid-19 lây lan

Hình mẫu chống dịch

Trong nhiều tuần, biểu đồ các ca nhiễm mới Covid-19 ở Hàn Quốc được minh họa bằng 1 đường dốc, tức là tăng mạnh, nhanh và dường như là không thể ngăn sự lây lan của virus. Sau đó, đường thẳng này bắt đầu biến đổi.

Sau khi công bố 600 ca nhiễm mới vào 3/3, cơ quan chức năng Hàn Quốc ghi nhận 131 ca nhiễm mới 1 tuần sau đó. Vào thứ Sáu, quan chức nước này ghi nhận 110 ca nhiễm, mức thấp nhất trong 1 ngày kể từ 21/2. Cùng ngày, số bệnh nhân phục hồi là 177 người, lần đầu tiên vượt qua số ca nhiễm mới.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, trong khi thận trọng cảnh báo việc lạc quan quá sớm, cũng bày tỏ hy vọng Hàn Quốc sớm bước vào giai đoạn ổn định nếu xu hướng này được giữ vững.

Biểu đồ các ca nhiễm mới của Hàn Quốc giảm xuống rõ rệt. Đồ họa: SCMP.
Biểu đồ các ca nhiễm mới của Hàn Quốc giảm xuống rõ rệt. Đồ họa: SCMP.

Với gần 8000 ca được xác nhận và hơn 65 người tử vong, Hàn Quốc vẫn là quốc gia có nhiều ca nhiễm nhất ngoài Trung Quốc, nhưng Hàn Quốc hiện lên như hy vọng cho các nước khác trong việc chống lại đại dịch.

Không hạn chế đi lại

Khi một loạt các quốc gia từ Mỹ, Ý, Iran đang chật vật để giải quyết virus, việc xử lý được sự bùng nổ dịch bệnh của Seoul bao gồm sự phối hợp chặt chẽ của chính phủ, nhấn mạnh sự minh bạch và hợp tác cộng đồng – thay cho các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt – ngày càng được các chuyên gia y tế công cộng xem như một mô hình cho các nhà chức trách đang mong muốn kiểm soát virus.

Trong khi Trung Quốc, nơi virus bắt nguồn, và gần đây, Ý phong tỏa các thành phố, Hàn Quốc đã không hạn chế sự đi lại của người dân – ngay cả ở Daegu, thành phố phía đông nam, trung tâm của bùng phát của dịch bệnh.

Thay vào đó, các nhà chức trách đã tập trung kiểm dịch bắt buộc đối với các bệnh nhân và những người tiếp xúc gần, đồng thời khuyên người dân tránh các sự kiện công cộng, đeo khẩu trang và giữ vệ sinh.

Đặc biệt, trong khi nhiều quốc gia áp đặt các lệnh cấm đi lại – bao gồm cả Mỹ, thì Seoul đã đưa ra quy trình nhập cư đặc biệt đối với các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề như Trung Quốc, yêu cầu du khách phải kiểm tra thân nhiệt, cung cấp thông tin liên lạc đã được xác minh và trả lời các câu hỏi sức khỏe.
Hàn Quốc đã chủ động cung cấp cho công dân thông tin cần thiết để giữ an toàn, bao gồm 2 thông báo hàng ngày và cảnh báo khẩn cấp được gửi bằng điện thoại di động tới những người sống hoặc làm việc ở nơi các trường hợp mắc mới được xác nhận.

Thông tin chi tiết về quá trình di chuyển của các bệnh nhân được xác nhận cũng có sẵn trên các trang web của thành phố.

Trung Quốc đã cấm 60 triệu người ở Vũ Hán, và những nơi còn lại của tỉnh Hồ Bắc rời khỏi nhà, trong khi siết chặt việc đi lại của hàng triệu người trên khắp đất nước bằng cách đóng cửa phương tiện công cộng, cấm xe cá nhân.

Hồi đầu tuần này, Ý cũng ban bố tình trạng phong tỏa trên toàn quốc sau khi số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến. Các cửa hàng, quán ăn đóng cửa trong khi các hoạt động công cộng và đi lại bị cấm. Ý đã xác nhận hơn 15.000 ca nhiễm Covid-19 và 1000 ca tử vong vào thứ Sáu tuần này.

Tại Philippines, Tổng thống Duterte cũng tuyên bố phong tỏa Manila và 12,8 triệu dân tại đây.

Ông David Hui Shu-cheong, chuyên gia về bệnh hô hấp, Đại học Hồng Kông cho biết, Ý đã phản ứng một cách rất chậm trễ với dịch bệnh, trái ngược với Hàn Quốc.

Ian Mackay, một nhà nghiên cứu về virus học tại Đại học Queensland, Australia cho biết, số ca bệnh có xu hướng giảm trong hơn 1 tuần cho thấy cách tiếp cận ở Hàn Quốc đã “đảo ngược” được dịch bệnh. “Cách tiếp cận này có vẻ ít khắt khe và dễ áp dụng hơn cho các nước khác, so với phương pháp được sử dụng ở Trung Quốc đại lục. Nếu những xu hướng này tiếp tục, họ sẽ ngăn chặn sự phát triển của dịch bệnh”, ông Mackay nói thêm.

Năng lực xét nghiệm nhanh 15.000 ca/ngày

Hàn Quốc đã triển khai một chương trình xét nghiệm đã sàng lọc trên đầu người lớn hơn bất kỳ quốc gia nào khác cho đến nay, bằng cách thực hiện tới 15.000 xét nghiệm mỗi ngày.

Trong khi đó, tại Mỹ, tổng số ca xét nghiệm ước tính ít hơn 5.000 theo The Atlantic.

Để khuyến khích sự hợp tác của người dân, xét nghiệm được miễn phí cho bất kỳ ai được bác sĩ giới thiệu hoặc có các triệu chứng sau khi tiếp xúc với một trường hợp nhiễm bệnh hoặc đi du lịch đến Trung Quốc.

Đối với bất kỳ ai có nhu cầu, chi phí là 160.000 won (135 USD), tương đối phải chăng. Việc xét nghiệm được thực hiện tại hàng trăm phòng khám, cũng như khoảng 50 trạm xét nghiệm lưu động và có thể sàng lọc các bệnh nhân nghi nhiễm trong vài phút.

Kim Dong-hyun, chủ tịch của Hiệp hội dịch tễ học Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc có một hệ thống bảo hiểm y tế toàn dân và chi phí cho các xét nghiệm là rất thấp.

Khối lượng dữ liệu khổng lồ được thu thập đã cho phép các cơ quan chức năng xác định chính xác các ổ dịch nhằm nhắm mục tiêu tốt hơn các nỗ lực kiểm dịch.

Kim Woo-joo, giáo sư y khoa tại Đại học Hàn Quốc, Đại học Hàn Quốc cho biết, khả năng kiểm tra phát hiện sớm virus của Hàn Quốc đã phát triển rất nhiều khi nước này trải qua đợt bùng phát bệnh cúm năm 2009 và dịch Mers năm 2015.

Theo baodansinh.vn/

Bình luận

Bài viết liên quan