Kiến nghị Bộ GD&ĐT công nhận kết quả học tập trực tuyến

Các trường có điều kiện đã chủ động chuyển qua đào tạo theo hình thức trực tuyến trong mùa dịch Covid-19 cần được khuyến khích. Bộ GD&ĐT nên công nhận kết quả học tập trực tuyến của những trường này.

>>>Thầy hiệu trưởng gửi tâm thư động viên HS trong mùa dịch Covid-19

>>>Những loại cây xanh nào có thể đặt ở trong phòng ngủ tốt nhất?

Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam
Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam tiếp tục kiến nghị tới Thủ tướng về việc cho học sinh, sinh viên học trên kênh truyền hình trong dịch Covid-19. (Ảnh minh họa: nguồn VTC).

Đó là một trong những đề xuất mà Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam tiếp tục có kiến nghị gửi Thủ tướng về giải pháp cho học sinh, sinh viên được chuyển sang học đại trà qua các kênh truyền hình trên cả nước trong mùa dịch COVID-19. Trao đổi với Tiền Phong, GS.TS Trần Hồng Quân, Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam cho rằng, trong các loại hình trên, hình thức dạy học trên truyền hình cho phép có thể áp dụng đại trà nên chỉ qua vài ngày đã được nhiều địa phương ủng hộ và hưởng ứng (ví dụ như Đồng Nai, Vĩnh Long, An Giang, TP. Hồ Chí Minh…). Tuy nhiên cho tới nay vẫn chưa thấy Bộ GD&ĐT thể hiện quan điểm của mình về đề nghị này.

Trong công văn gửi Thủ tướng ngày 26/2, Hiệp hội trình bày, dịch Covid-19 đang hoành hành trên toàn thế giới, đặc biệt là các quốc gia láng giềng của Việt Nam và có diễn biến ngày càng phức tạp. Dịch này có tác động mạnh mẽ tới mọi lĩnh vực kinh tế, xã hội của quốc gia, trong đó có lĩnh vực giáo dục.

Hiệp hội cho rằng, học trên truyền hình ở bậc học phổ thông ở Việt Nam có tính khả thi cao hơn so với dạy học trực tuyến bởi vì các điều kiện để triển khai nó hầu như đã có sẵn, bao gồm: kênh truyền hình, đội ngũ đạo diễn truyền hình, đội ngũ kỹ thuật viên, đội ngũ giáo viên, sách giáo khoa, hệ thống giáo án,…

Nếu không quá cầu toàn thì có thể thấy cách dạy trên truyền hình và cách dạy truyền thống giống nhau về cơ bản (chỉ khác đôi chút là ở chỗ trường hợp này người thầy đứng trước học sinh còn trường hợp kia người thầy đứng trước camera). So với dạy học truyền thống và dạy học trực tuyến, dạy trên truyền hình bị hạn chế ở khâu tương tác thầy – trò…

Học sinh học trực tuyến mùa dịch Covid-19.
Học sinh học trực tuyến mùa dịch Covid-19.

Để quản lý và giám sát việc học tập của học sinh ở các nhóm nhỏ, nhà trường cần làm việc với hội cha mẹ học sinh, huy động họ tham gia vào hoạt động này. Với thuyết trình trên, Hiệp hội kiến nghị, Thủ tướng ủng hộ và chỉ thị cho Bộ GD&ĐT, Bộ Thông tin Truyền thông, Truyền hình Việt Nam và Ủy ban nhân dân các tỉnh,thành phố cùng phối hợp khẩn trương triển khai chuyển sang áp dụng đại trà phương thức dạy học trên truyền hình ở quy mô toàn quốc.

Trước mắt là cho khối giáo dục phổ thông, mà không dùng giải pháp nghỉ học dài ngày trong mùa dịch Covid-19 này như đã làm trong thời gian vừa qua. Các trường có điều kiện đã chủ động chuyển qua đào tạo theo hình thức trực tuyến trong mùa dịch cần được khuyến khích. Bộ GD&ĐT nên công nhận kết quả học tập trực tuyến của những trường này.

Liên quan đến nội dung trên, thông tin từ Giaoduc.net.vn cho hay, qua theo dõi ý kiến của độc giả trên nhiều báo (VnExpress, Vietnamnet, Giáo dục Việt Nam, Đất Việt, Kinh tế đô thị…) chúng tôi nhận thấy phần đông phụ huynh, người học, các nhà quản lý giáo dục đều bày tỏ thái độ rất hào hứng, mong muốn Nhà nước sớm triển khai đại trà dạy học trên truyền hình ngay trong mùa dịch Covid-19 này. Chỉ có một số ít người còn phân vân về tính khả thi và một vài hạn chế của dạy học trên truyền hình.

Để Thủ tướng và Lãnh đạo các cơ quan Nhà nước có thể sớm có quyết định cho triển khai đại trà phương thức dạy học trên truyền hình ở các cơ sở giáo dục, trước hết là các cơ sở giáo dục phổ thông, Hiệp hội chúng tôi xin được phép giải trình tiếp về một số giải pháp cụ thể trong kiến nghị của chúng tôi tại công văn số 04/HH-VP trình Thủ tướng.

Theo baodansinh.vn/

Bình luận

Bài viết liên quan