Lần đầu tiên tại Việt Nam thay xương bả vai nhân tạo cho cô giáo mắc ung thư xương hiếm gặp

Các bác sĩ Chấn thương Chỉnh hình và Y học thể thao, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn và các bác sĩ Bệnh viện K Tân Triều vừa kết hợp phẫu thuật thành công thay xương bả vai nhân tạo cho cô giáo mắc ung thư xương hiếm gặp.

Đó là trường hợp của cô giáo Lương Thị Th, 43 tuổi (Phú Lương, Thái Nguyên). Hàng ngày, cô Th vẫn đi dạy học tại trường tiểu học ở gần nhà. 5 năm trở lại đây, cô Th cảm thấy tay phải của mình ngày càng đau, lúc đầu đau âm ỉ như kiến cắn trong khớp vai phải, sau cơn đau lan dần lên phía ngực và ra phía sau. Cô Th cũng đã từng đi khám một số cơ sở y tế uy tín nhưng không phát hiện ra bệnh.

Đến năm 2018, cô Th đi khám tại Bệnh viện Việt Đức, được các bác sĩ chụp phim cộng hưởng từ. Kết quả cho thấy, cô có một khối u to bằng hòn bi ve chỗ xương bả vai phải, xâm lấn phần mềm xung quanh. Bác sĩ kết luận cô Th bị bệnh u xương bả vai phải đã xâm lấn ra phần mềm xung quanh. Cô Th không tin mình bị mắc ung thư xương vì mặc dù tay cô đau nhiều nhưng cả phần vai phải của cô Th không có gì biến đổi về hình dạng.

Đến đầu tháng 9/2019, khi cô Th đã gần như hết hi vọng, không biết đi khám thêm ở đâu nữa thì cô được người bạn thân giới thiệu đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Hình ảnh xương bả vai ung thư lấy ra trong phẫu thuật và xương bả vai nhân tạo.

Theo PGS.TS Trần Trung Dũng (Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn), sau khi đọc kết quả và thăm khám kỹ lại, bác sĩ hẹn bệnh nhân sẽ liên hệ với các chuyên gia nước ngoài để có được xương bả vai nhân tạo hay không, vì đó là hy vọng để giúp bệnh nhân có một cuộc sống bình thường.

Tình trạng của cô giáo Th rất hiếm gặp vì xương bả vai là vùng rất nguy hiểm, là nơi mạch máu và thần kinh từ thân mình đi xuống tay, phẫu thuật rất dễ chạm vào thần kinh gây liệt, chạm vào mạch gây tổn thương mạch máu. Nếu lấy bỏ khối u đồng nghĩa với việc lấy toàn bộ xương bả vai, lấy gì để thay thế xương đó? Ở Việt Nam chưa từng có người nào được phẫu thuật thay xương bả vai. Không thể phẫu thuật được, cô Th đi về với đơn thuốc giảm đau trên tay và tâm trạng tuyệt vọng.

Sau khi nghiên cứu và tham vấn, các bác sĩ đưa ra 2 phương án đó là cắt bỏ toàn bộ xương bả vai và khối u, sau đó chỉ khâu lại phần mềm. Cách thứ hai là vẫn cắt bỏ toàn bộ xương bả vai và khối u, đồng thời tiến hành phẫu thuật thay toàn bộ xương bả vai phải – chính khối xương bị ung thư; cách này kết hợp điều trị thuốc nội khoa đơn thuần, kết hợp xạ trị và hóa chất.

Sau gần 2 tháng chuẩn bị kỹ lưỡng, đến ngày 28/12 vừa qua, cô Th đã được tiến hành cắt toàn bộ khối u xương và xương bả vai phải, đồng thời thay thế xương bả vai nhân tạo. Ca phẫu thuật được thực hiện trong vòng 3 tiếng liên tục và thành công hơn cả mong đợi của kíp mổ.

Qua 5 ngày điều trị, hiện tại cô Th đã hoàn toàn khỏe mạnh, đã cử động được phần cẳng tay và bàn tay bình thường, vết mổ hoàn toàn khô, không có dịch, chụp X-quang kiểm tra thấy xương bả vai nhân tạo hoàn toàn đúng vị trí giải phẫu, chưa phát hiện các biến chứng nghiêm trọng nào.

Theo PGS Trần Trung Dũng đây là ca phẫu thuật đầu tiên tại Việt Nam, trên thế giới hiện giờ cũng không nhiều nơi thực hiện kỹ thuật này. Số ca phẫu thuật thay xương bả vai cả châu Á cũng chỉ dưới vài chục ca. Điều đó cho thấy cô Th phải thực sự quyết tâm thì mới thực hiện phẫu thuật khó này.

Theo baodansinh.vn/

Bình luận

Bài viết liên quan