Lãng phí ngân sách, tiếp tay cho tham nhũng vặt khi chi trăm tỉ tặng ấm chén và lá cờ cho dân

Tại kỳ họp ngày 28/2, HĐND thành phố Hải Phòng đã thông qua đề xuất chi gần 270 tỷ đồng mua tặng mỗi hộ dân 1 bộ ấm chén, 1 lá cờ nhân kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng. Có người dân cho rằng, việc làm này lãng phí, dễ xảy ra tham nhũng vặt?

>>>Nguyên Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề ở Hà Nội bị phạt 5 năm tù vì làm chứng chỉ nghề giả thu tiền tỷ

>>>Phố Hà Nội thành sông sau mưa, Lai Châu mưa đá do ảnh hưởng của hội tụ gió

Kỳ họp bất thường ngày 28/2 của HĐND TP Hải Phòng khóa XV
Kỳ họp bất thường ngày 28/2 của HĐND TP Hải Phòng khóa XV

Nhà nào chả có mấy bộ ấm chén, vài lá cờ

Theo đó, tại kỳ họp thứ 12 (kỳ họp bất thường) HĐND thành phố Hải Phòng khóa XV (nhiệm kỳ 2016 – 2021), các đại biểu HĐND đã thông qua một số chủ trương lớn. Đề xuất của UBND TP về việc tặng quà các hộ gia đình nhân kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng Hải Phòng cũng được thông qua trong kỳ họp này.

Về việc này, ông Phạm Nhân Đức (quận Lê Chân, TP Hải Phòng) nêu quan điểm: Phát cờ hay ấm chén cho dân toàn thành phố thì không phù hợp. Nhà nào chả có vài lá cờ và vài bộ ấm chén. Quà có ý nghĩa nhưng phải thiết thực.

Thành phố còn nhiều hộ nghèo, họ cần hỗ trợ bằng tiền để mua gạo, mắm, muối… Xây dựng các dự án phục vụ dân sinh như trường học, bệnh viện, cầu, cống, khu vui chơi giải trí để thu hút khách du lịch, tạo công ăn việc làm. Hải Phòng đang quá thiếu các khu du lịch, vui chơi giải trí tầm cỡ. Trong khi thành phố có đầy đủ yếu tố, thiên thời địa lợi.

Ông Trần Quang Kiểm (quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) bày tỏ, việc tặng quà cho toàn dân nhân ngày kỷ niệm không phải đời lãnh đạo nào cũng dám quyết, dám làm. Năm 1985, nhân kỷ niệm 30 năm ngày giải phóng Hải Phòng, thành phố tặng mỗi hộ dân 1 cân đường và gói mỳ chính.

Lúc đó, món quà này rất thiết thực, nên dân nhận quà vui mừng. Nhận quàkỷ niệm 65 năm, nhiều người dân rất vui. Nhưng bộ ấm chén nhà nào cũng có. Lá cờ tổ quốc cũng đã mua từ lâu để treo những dịp kỷ niệm, ngày lễ. Thành phố tặng quà là tốt nhưngmón cần ý nghĩa, tránh lãng phí.

Ông Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng
Ông Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng

Tiếp tay cho tham nhũng vặt?

Bà Phạm Thị Bích Dung (ngõ 104 Tôn Đức Thắng, quận Lê Chân, TP Hải Phòng) nêu quan điểm: “Tôi nghĩ thành phố có quyết định tặng quà cho dân là việc làm cần ghi nhận. Tặng tiền thì với người nghèo rất cần. 300 hay 500 nghìn cũng được nửa tháng tiền rau, mắm.

Nhưng tặng tiền thì “nước chảy, bèo trôi” không còn gì lưu lại. Bộ ấm chén hay món quà gì đó nếu không dùng thì cất tủ. Chí ít nhìn thấy nó cũng nhớ về một ngày kỷ niệm được thành phố tặng quà. Tuy nhiên, điều mà nhiều người dân đang băn khoăn, liệu có hiện tượng “gửi giá”, “lại quả”, tham nhũng vặt không? Quà chi bằng ngân sách nếu để xảy ra tiêu cực thì thật buồn”.

Ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho hay, đa số người dân vui mừng trước quyết định của thành phố. Việc tặng quà cho nhân dân thành phố là việc làm cần thiết, khả thi và có tác dụng tích cực. Quà tặng là bộ cốc chén, hàng Việt Nam chất lượng cao và có giá cả cạnh tranh.

Sau này, khi nhận được quà tặng người dân có thể tự đánh giá chất lượng và giá của sản phẩm. Việc mua quà tặng sẽ được tổ chức đấu thầu công khai, minh bạch, đảm bảo không có chuyện thất thoát, lãng phí.

Theo số liệu báo cáo đến ngày 20/2/2020, toàn thành phố có 644.324 hộ. Trong đó, số hộ đang sinh sống có hộ khẩu thường trú tại địa phương là 587.888 hộ. Số hộ đang sinh sống không có hộ khẩu thường trú tại địa phương nhưng có đăng ký tạm trú tại địa phương là 37.666 hộ. Số hộ đang sinh sống không có hộ khẩu thường trú và không đăng ký tạm trú tại địa phương là 18.770 hộ. UBND thành phố đề xuất: Tặng quà những gia đình có đăng ký hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng và hiện đang sinh sống trên địa bàn thành phố, tính đến ngày 31/3/2020.
Hình thức quà tặng: Quà tặng bằng hiện vật, mỗi suất quà gồm: 1 bộ ấm chén và 1 lá cờ Tổ quốc. Trị giá mỗi suất quà không quá 500 nghìn đồng/suất/hộ. Kinh phí dự kiến 269 tỷ đồng. Thời gian tặng quà bắt đầu từ tháng 5/2020 và hoàn thành trong tháng 6/2020. Riêng cờ Tổ quốc hoàn thành tặng trước ngày 13/5/2020…

Theo giaoducthoidai.vn

Bình luận

Bài viết liên quan