Một SV Mỹ mắc kẹt 1 tuần tại tâm dịch Vũ Hán kể lại cuộc sống nơi đây

Trong gần một tuần, SV Mỹ 21 tuổi Nicholas Schneider đã cố gắng nhưng không thể ra khỏi Vũ Hán, Trung Quốc – nơi đang bị phong tỏa trong bối cảnh virus corona đang lây lan.

>>>Nga tuyên bố đóng cửa biên giới với Trung Quốc do lo ngại virus corona bùng phát

>>>Cách ly 37 ca bệnh nghi ngờ nhiễm vi rút corona ở Đà Nẵng

SV Mỹ 21 tuổi Nicholas Schneider.

Một sự yên tĩnh kỳ lạ xuất hiện trên những con đường nhộn nhịp của thành phố 11 triệu dân – nơi Schneider đang nghiên cứu về trắc địa tại ĐH Vũ Hán.

“Nó giống như một thành phố ma, hầu như không có người hay xe hơi. Đó là một cảm giác kỳ lạ. Tôi cảm thấy như mình trong ngày tận thế” – Schneider nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với hãng tin Reuters hôm qua (29/1).

Các quan chức Trung Quốc đã cắt hầu hết những liên kết giao thông tới Vũ Hán từ ngày 23/1 trong nỗ lực làm giảm sự lây lan của virus corona khiến ít nhất 170 người thiệt mạng và hơn 7.700 người khác nhiễm bệnh.

Schneider là người có 2 quốc tịch Mỹ – Đức. Anh đã dự định lên một chuyến tàu ra khỏi thành phố vào sáng hôm đó nhưng cha mẹ cậu khuyên không nên làm như vậy.

“Họ nói rằng ga xe lửa không phải là nơi đến vào lúc có virus lây lan như thế này” – Schneider kể – “nên tôi quyết định ở lại… đó là lần đầu tiên tôi sợ hãi vì không biết phải làm gì”.

Anh đã liên lạc với các quan chức Đức và Mỹ để tìm cách rời Vũ Hán. Đại sứ quán Mỹ cho anh một ghế trị giá 1.100 USD trên một chuyến bay. Tuy nhiên, một quan chức đại sứ quán cho biết anh phải tự ra sân bay nằm ở phía bên kia Vũ Hán và cách xa 48km.

Khi hầu hết các phương tiện giao thông đã bị cấm hoạt động anh không thể ra được sân bay và Schneider nói rằng một nhân viên đại sứ quán cho biết họ sẽ nhường chỗ của anh cho người khác.

“Tôi không thể tin nổi điều mình nghe thấy. Đó không phải là cách họ đối xử với một công dân đang khó khăn… có vẻ như cô ấy không quan tâm” – Schneider nói.

Chuyến bay đó đã rời Vũ Hán với 210 người Mỹ để tới California hôm qua.

“Sự ưu tiên dành cho những người dễ bị tổn thương có nguy cơ cao mắc virus corona: trẻ nhỏ, người lớn tuổi và những người có tình trạng sức khỏe khác khiến họ dễ mắc hơn” – một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói trong một thư điện tử.

Schneider đã quay sang các quan chức đại sứ quán Đức và được hứa cho đi xe buýt tới sân bay cùng với một vài SV đang mắc kẹt khác để về Đức vào thứ 7.

Cho tới lúc đó, Schneider cho biết anh sẽ ở trong phòng mình, chỉ đi tới một khu chợ gần đó để mua nước và thức ăn.

Theo giaoducthoidai.vn/

Bình luận

Bài viết liên quan