Mường Thanh Đà Nẵng phải tự tháo dỡ phần xây dựng trái phép trong vòng 365 ngày

UBND TP Đà Nẵng vừa có quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả sai phạm tại công trình Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà. Quyết định này cũng yêu cầu chủ đầu tư công trình là Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên phải tháo dỡ và hoàn trả lại công năng ban đầu đối với phần công trình xây dựng trái phép trong vòng 365 ngày.

Từ tầng 2 đến tầng 5 của công trình tổ hợp khách sạn Mường Thanh đã bị chủ đầu tư chuyển đổi công năng thành căn hộ và đã bán hết; nhiều hộ dân đã dọn vào ở.

Tổ hợp khách sạn căn hộ Mường Thanh (Phường Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư được Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cấp phép năm 2016 với quy mô 42 tầng và 2 tầng hầm.

Trong đó, từ tầng 2 đến tầng 5, công trình được cấp phép xây dựng làm bãi đỗ xe, nhà trẻ, hồ bơi… Tuy nhiên chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng và “phù phép” thành 26 căn hộ/tầng với tổng số 104 căn hộ. Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã xử phạt số tiền 40 triệu đồng đối với các vi phạm tại đây. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn tiếp tục hoàn thiện và bán các căn hộ trên cho khách hàng.

Ngoài ra, dự án cũng có nhiều hạng mục xây dựng không đúng giấy phép của Sở Xây dựng. Cụ thể, tại các tầng 25, 35, 41, 42 và tầng mái đều có hạng mục thi công không đúng như giấy phép. Ví dụ như ở tầng 35, theo giấy phép xây dựng có khu xây 8 phòng lánh nạn, nhưng chủ đầu tư xây thành 8 phòng ở. Tầng 41, 42 chủ đầu tư đã mở rộng toàn bộ khu vực mỗi tầng ra diện tích 2.129m2 và mỗi tầng bố trí 26 phòng ở tại tầng 41, 23 phòng ở tại tầng 42.

UBND TP Đà Nẵng đã nhiều lần yêu cầu Công ty Cổ phần Xây dựng số 1 Điện Biên tự tháo dỡ, nhưng đơn vị này chây ì, cố tình kéo dài và không thực hiện. Tại tầng 42 (tầng mái), chủ đầu tư đã tự ý cơi nới, tăng thêm 2 tầng với diện tích khoảng 562m2/tầng.

Quyết định của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu chủ đầu tư công trình Tổ hợp khách sạn Mường Thanh phải tháo dỡ và hoàn trả lại công năng ban đầu đối với phần công trình xây dựng sai nội dung giấy phép nêu trên. Thời gian thực hiện chung cho việc khắc phục các hậu quả này là 365 ngày. Mọi chi phí tổ chức thi hành do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên chi trả.

Được biết, trước đó, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị Công an TP Đà Nẵng vào cuộc điều tra việc kinh doanh bất động sản của 161 căn hộ xây dựng thêm không có trong hồ sơ cấp phép tại dự án trên.

Theo giaoducthoidai.vn

Bình luận

Bài viết liên quan