Ngay trong tháng 4, người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo sẽ được thụ hưởng chính sách hỗ trợ gói 62.000 tỉ đồng

Đây là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung tại Chương trình Tọa đàm “Đối thoại – Vượt qua đại dịch: Quyết định chưa có tiền lệ” phát sóng trên kênh VTV1, tối 13/4.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung

Cùng tham dự buổi đối thoại có Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi và các vị khách mời: Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng; Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh.

Nhanh chóng đưa gói hỗ trợ đến tay người thụ hưởng

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, đến nay, riêng trong quý I đã có 153.000 người nộp hồ sơ hưởng chính sách thất nghiệp. Đời sống người lao động, nhất là khu vực du lịch, dịch vụ, nhà hàng, khách sạn và lực lượng lao động tự do rất là khó khăn; phần đông đã phải nghỉ việc.

“Ngành LĐ-TB&XH đã tiến hành đánh giá, khảo sát và kiểm tra thực tiễn ở rất nhiều đơn vị, nhiều cơ sở. Nếu tiếp tục đà dịch như thế này thì tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm, mất việc làm trong tháng 4 và tháng 5 sẽ khoảng 2,5 triệu người nhưng nếu dịch tiếp tục bùng phát thì số lao động mất việc, thiếu việc làm, thậm chí thất nghiệp sẽ nên dẫn đến khoảng 3,5 – 4 triệu người. Đứng trước tình hình như vậy, chắc chắn chúng ta không thể không có những giải pháp mạnh để hỗ trợ người dân, để cùng với người dân vượt qua khó khăn”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin.

Tôi đánh giá cao tinh thần quyết liệt, chỉ đạo của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trong triển khai gói hỗ trợ. Nhất quyết không để độ trễ trong triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ. Gói an sinh này dành cho đối tượng thụ hưởng giảm sút thu nhập sâu do ảnh hưởng Covid-19, họ rất khó khăn cho nên thời điểm được hưởng càng sớm càng tốt. Cho đến nay, các nội dung, các hướng dẫn về tiêu chuẩn, điều kiện đã đầy đủ rồi. Vấn đề quan trọng hiện nay là quyết tâm thực hiện và quyết tâm này đặt nặng lên đôi vai lãnh đạo chính quyền địa phương cơ sở..(Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi).

Theo Bộ trưởng, Chính phủ rất chủ động đã sớm chỉ đạo việc phải hình thành tập trung các giải pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Sau khi Chính phủ báo cáo với cơ quan có thẩm quyền và trình Ủy ban thường vụ Quốc hội và được Ủy ban thường vụ Quốc hội chấp thuận, ngay ngày hôm sau Chính phủ đã ban hành Nghị quyết của chính phủ về các biện pháp hỗ trợ. Đồng thời, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Bộ KH&ĐT, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tư pháp khẩn trương ban hành Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành những vấn đề liên quan đến tiêu chuẩn điều kiện thủ tục và cách thức triển khai gói hỗ trợ này. Trong những ngày qua, Thủ tướng chính phủ và Chính phủ đã tổ chức hội nghị trực tuyến quy mô cả nước để thông báo với cả nước về gói này. Đồng thời hướng dẫn lập tức bắt tay triển khai ngay.

Các đồng chí Tổng bí thư, Chủ tịch quốc hội và Thủ tướng Chính phủ bên cạnh yêu cầu phải triển khai đúng đối tượng, công khai, minh bạch đều yêu cầu phải triển khai rất nhanh đến tay người thụ hưởng, không được để xảy ra tình trạng chính sách chạy lòng vòng, không được để độ trễ thực hiện. Thực hiện đúng chỉ đạo đó, Ngành LĐ-TB&XH phấn đấu về cơ bản ở trong tháng 4 sẽ triển khai hỗ trợ đến người dân.

“Cụ thể, đối với một số đối tượng như người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo thì ngay trong tháng 4 này được thụ hưởng chính sách này. Còn đối tượng thụ hưởng từ chính sách bảo hiểm xã hội thì tuần này cũng sẽ được triển khai. Tôi cũng đã trao đổi với Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng chính sách xã hội và ngay trong tuần này khi Thủ tướng ký quyết định về tiêu chí và cách làm thì đơn vị nào, cá nhân có đầy đủ thủ tục chuyển sang Ngân hàng chính sách xã hội có thể trả lời ngay. Như vậy, về cơ bản chính sách này sẽ được triển khai trong tháng 4 nhất là gói hỗ trợ thực hiện 1 lần và chi trọn gói. Còn những đối tượng có quan hệ lao động sẽ được triển khai thông qua hệ thống doanh nghiệp và xác nhận của hệ thống chính quyền địa phương. Thời điểm nào có hồ sơ, thì sau 5 ngày cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải giải quyết”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin thêm.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi.
Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng: Chúng tôi đã kiến nghị với Chính phủ yêu cầu các địa phương, bộ, ngành tăng cường tiết kiệm chi tiêu thường xuyên. Ngoài tiết kiệm chi thường xuyên 10% ngoài lương theo dự toán đã được Quốc hội thông qua thì sẽ tiếp tục cắt giảm thêm 10% nữa. Đồng thời, tiết kiệm 50% công tác phí đi nước ngoài và 30% kinh phí hội nghị, hội thảo và riêng tiền này tiết kiệm từ các cơ quan Trung ương được khoảng 700 tỷ đồng để tăng cường cho công tác phòng dịch. Trên tinh thần chia sẻ trách nhiệm Trung ương và địa phương, trong kinh phí phòng chống dịch có phân bổ cho địa phương. Đối với những địa phương có khả năng cân đối ngân sách cao thì phải chủ động. Những địa phương khó khăn Trung ương hỗ trợ 30% – 50% hoặc 70%.

Xác định tiêu chí để hỗ trợ lao động tự do là rất khó, nhưng khó mấy cũng làm

Về xác định đối tượng lao động tự do nhận được hỗ Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, ông nhận được hàng trăm cuộc điện thoại và nhắn tin hỏi chủ yếu cho nhóm lao động tự do được nhận hỗ trợ gói an sinh này. Theo Bộ trưởng: “Việc xác định hỗ trợ đối với lao động tự do là vấn đề rất khó bởi khó định lượng được cái tiêu chí, công việc nhưng là đây lại là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất, tác động sâu nhất bởi đại dịch lần này. Do đó, khó mấy chúng ta vẫn phải làm. Phải tìm cách để làm sao làm nhanh nhất”.

Để khắc phục được những khó khăn đó, trong dự thảo Thông tư sẽ trình Thủ tướng vào ngày 15/4 này, dự kiến gồm có 7 nhóm lao động tự do bao gồm: Những người bán hàng rong quà vặt, những người làm xe ôm, những người thu rác, bốc vác, bán vé số, những lao động trong lĩnh vực như nhà hàng, dịch vụ, ăn uống, chăm sóc sức khỏe…

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm hỏi công nhân Công ty Samsung
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm hỏi công nhân Công ty Samsung

Trên cơ sở những đối tượng như vậy thì sau khi có Quyết định của Thủ tướng sẽ có Thông tư của Bộ sẽ chi tiết hóa lên một bước nữa để cho các địa phương dựa vào đó để khảo sát, đánh giá và lên danh sách cụ thể.

“Trong Quyết định và trong Thông tư sẽ hướng dẫn rất là kỹ. Ví dụ như là đối tượng người có công này bảo trợ xã hội thì do ngành LĐ-TB&XH tiến hành kê khai và trực tiếp chi trả. Còn đối tượng thuộc diện nghèo và hộ nghèo thì do ủy ban nhân dân cấp xã trực tiếp quản lý kê khai và chi trả. Còn đối tượng thuộc diện mà tạm dừng đóng bảo hiểm thì do bảo hiểm xã hội của cấp huyện chi trả.

Đối với doanh nghiệp được vay ưu đãi để trả lương cho người lao động cũng có những ràng buộc nhất định để tránh trục lợi. Theo đó, doanh nghiệp chỉ được vay khi mà doanh nghiệp này đã trả 50% mức lương thì khi đó mới được vay vốn ưu đãi. Thứ hai là, việc trả lương này không phải trả qua doanh nghiệp mà trả thẳng cho người lao động. Doanh nghiệp chỉ có trách nhiệm lập danh sách và cơ quan chức năng sau khi đã kiểm tra toàn bộ danh sách trả lương chuyển thẳng cho người lao động. Do đó doanh nghiệp khó có thể trục lợi được”-Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Cũng theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, cái quan tâm nhất hiện nay là phải minh bạch công khai. Phải kiểm tra giám sát ngay từ khâu mà tiến hành rà soát, lập danh sách, khâu xét duyệt và cuối cùng khâu chi trả.

Phó Chủ tịch Tổng thư ký Ủy ban trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh: “Chúng tôi xác định việc giám sát tổ chức thực hiện chính sách lần này là sự quan trọng. Bởi vì chính sách lần này là hỗ trợ trực tiếp cho những đối tượng mà bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh mà chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn đó là từ tháng 3 đến tháng 6. Như vậy là thời gian để tổ chức triển khai xây dựng chính sách, tổ chức triển khai chính sách và chính sách đến được với các đối tượng được xác định là trong khoảng thời gian rất khẩn trương. Chính vì vậy, các hình thức tổ chức giám sát được tổ chức một cách đa dạng và trực tiếp sẽ là sự giám sát của người dân. Chúng tôi sẽ có hướng dẫn chi tiết cụ thể và phát huy vai trò tất cả các tổ chức, cá nhân. Trong đó việc phối hợp với các cơ quan chính quyền trong việc tổ chức triển khai chính sách là rất quan trọng. Bởi thông qua đó, mới có được thông tin một cách đầy đủ, chính xác cũng như là các trình tự thủ tục, thông tin người thụ hưởng, hồ sơ sẽ duyệt như thế nào để đảm bảo chính xác và khách quan, đúng đối tượng”.

“Phải kiểm tra giám sát ở các cấp rất chú trọng đến xử lý vi phạm phải nghiêm minh nhất, mức cao nhất và điều cuối cùng chúng tôi quan tâm là gì phải huy động sức mạnh cả thống chính trị vào cuộc. Đặc biệt là vai trò giám sát của Mặt trận tổ quốc Việt Nam các cấp, các đoàn thể và vai trò giám sát của người dân. Những người được thụ hưởng thì phải được công khai ở tầng tổ dân phố, cơ quan xí nghiệp cho đến cơ quan thông tin đại chúng. Nếu chúng ta làm đúng và đầy đủ các bước đó chắc chắn sẽ hạn chế tối đa việc trục lợi và vi phạm trong thực hiện chính sách”-Bộ trưởng nhấn mạnh.

Gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng của Chính phủ đã đáp ứng được sự mong mỏi của người dân trong thời điểm khó khăn hiện nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Người xưa có câu: “Chén cơm cho người nghèo lúc còn khó quý hơn ngàn lần những luận bàn cao siêu” và ” Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Do vậy việc ban hành các chính sách để hỗ trợ người nghèo, đối tượng yếu thế, người lao động mất việc có ý nghĩa vô cùng lớn trong việc bảo đảm an sinh xã hội góp phần giữ vững ổn định xã hội vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm hỏi công nhân Công ty Samsung
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra (Covid-19), ngay từ hồi đầu năm 2020 (ngày 13/2), Bộ trưởng Bộ Lao động – TBXH Đào Ngọc Dung và Chủ tịch Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã tới làm việc và kiểm tra tình hình người lao động trở lại làm việc sau Tết cũng như công tác ứng phó với dịch bệnh tại một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Đây cũng là chuyến khảo sát thực tế làm cơ sở để Tư lệnh ngành Lao động-Thương binh và Xã hội đề xuất với Thủ tướng Chính phủ một loạt nhóm giải pháp hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo baodansinh.vn/

Bình luận

Bài viết liên quan