Người dân Trung Quốc đang ồ ạt tháo chạy khỏi ổ dịch Vũ Hán

Các quan chức ở Vũ Hán đã tuyên bố lệnh cấm du lịch hoàn toàn đối với cư dân thành phố trong bối cảnh virus corona đã làm chết 17 người và làm lây nhiễm hơn 550 người khác trên khắp Trung Quốc – Hãng truyền thông CCTV cho biết.

>>>Bệnh phổi do chủng virus Corona mới: Chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắcxin phòng bệnh

>>>Sống cô đơn nguy hiểm như hút thuốc lá, béo phì

Hành khách từ Vũ Hán đã tới Sydney, Australia trong chuyến bay cuối cùng rời khỏi ổ dịch

Lệnh cấm đi lại được tuyên bố có hiệu lực từ 10 giờ sáng nay (23/1). Theo đó, xe buýt, tàu điện ngầm, phà, phương tiện vận chuyển hành khách đường dài sẽ chỉ được hoạt động trong thành phố.

Các chuyến bay và tàu hỏa khởi hành từ Vũ Hán cũng tạm thời bị đình chỉ và chưa biết khi nào sẽ khôi phục trở lại.

Một số cư dân ở Vũ Hán đã đổ xô tới ga tàu và sân bay ở đây ngay sau khi có thông báo của chính phủ. Một người đàn ông tên Cui làm việc tại Vũ Hán nằm trong số đám đông đang cố gắng rời khỏi thành phố này trước khi lệnh cấm có hiệu lực vào 10 giờ sáng nay.

“Vé tàu hỏa không có sẵn trên các ứng dụng du lịch sau 23:30 đêm nên tôi phải vội vàng tới bên tàu để tìm cách mua vé về quê ở Hà Nam. Tôi không muốn bị mắc kẹt trong thành phố này trong 1-2 tháng sau lệnh cấm” – ông Cui nói với hãng tin SCMP.

Theo ông Cui, ngay cả vào nửa đêm, nhà ga vẫn chật cứng như bất kỳ nơi nào ở Trung Quốc trong dịp Tết Nguyên đán. Có sự khác biệt là mọi người đều đeo khẩu trang và đều có tâm trạng rất lo lắng.

Ông Li là người cũng làm việc tại Vũ Hán. Ông đã ngay lập tức đổi vé máy bay sau khi biết lệnh cấm du lịch và nói rằng sân bay ở Vũ Hán đã quá đông. Ông Li đang cầu mong có thể đưa gia đình ra khỏi thành phố này.

Chính quyền Vũ Hán đã đưa ra lệnh yêu cầu mọi người đều phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng và nhân viên thuộc các cơ quan nhà nước, tổ chức công công phải đeo khẩu trang khi làm nhiệm vụ.

Trước tuyên bố của Vũ Hán, tỉnh Giang Tô cũng đưa ra lệnh cấm xe buýt khởi hành từ bất kỳ thành phố nào của mình tới Vũ Hán, đồng thời thành lập các làn đường đặc biệt trong sân bay và nhà ga để kiểm tra hành khách từ Vũ Hán.

Một số hình ảnh hành khách rời Vũ Hán trước lệnh cấm đi lại có hiệu lực:

Thúy An Theo SCMP

Bình luận

Bài viết liên quan