Nhật Bản tuyên bố miễn phí xử lý toàn bộ sông Tô Lịch, Hồ Tây

Trong buổi họp đánh giá về kết quả thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản do Chủ tịch UBND Hà Nội chủ trì ngày 29/10, Tổ chức Xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản sẵn sàng Đầu tư 100% chi phí xử lý toàn bộ sông Tô Lịch, Hồ Tây thành công thì cho Hà Nội thuê, rồi chuyển giao cho Hà Nội quản lý, vận hành.

Chuyên gia Nhật Bản xuống sông Tô Lịch kiểm tra hệ thống lọc nước.

Liên quan các vấn đề về Công nghệ Nano-Bioreactor, sắp tới Tổ chức xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản sẽ phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học tại Bộ Tài nguyên và Môi trường của Việt Nam để đưa ra các “Giải pháp xử lý tận gốc triệt để các “dòng sông chết, ao hồ ô nhiễm” và ứng dụng của Công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản trong lĩnh vực nuôi trồng thủy hải sản và xử lý nước thải chăn nuôi” trong thời gian tới. Từ đó giúp xử lý triệt để tận gốc mùi hôi thối, ỗ nhiễm môi trường cho người dân Việt Nam cạnh các sông hồ ô nhiễm bớt khổ cũng như góp phần giúp ngành nuôi trồng thủy hải sản như tôm, cá tra,…của Việt Nam cải thiện cách nuôi không cần dùng hóa chất để xử lý nước đầu vào, không cần định kỳ nạo vét bùn đáy ao nuôi…nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của các thị trường khó tính như Hoa Kỹ, Châu Âu và Nhật Bản.

Đặc biệt, công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản còn là giải pháp để xử lý triệt để ô nhiễm các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, đảm bảo không còn mùi hôi thối và chất lượng nước đầu ra đạt QCVN 62-MT:2016/BTNMT về nước thải chăn nuôi trước khi xả thải ra môi trường.

 Mẫu nước được lấy lên so sánh tại điểm thử nghiệm trên sông Tô Lịch sau 2 tháng thử nghiệm công nghệ Nhật Bản.

Thời gian qua, từ khi bắt đầu triển khai Dự án tài trợ miễn phí xử lý thí điểm một đoạn sông Tô Lịch đã nhận được rất nhiều quan tâm từ phía chuyên gia, nhân dân Việt Nam.

Cùng với đó trong thông cáo Tổ chức xúc tiến Thương mại- Môi trường Nhật Bản đã đưa ra 12 ưu điểm của công nghệ nghệ Nano-Bioreactor.

Ưu điểm 1: Thứ nhất là chi phí đầu tư ban đầu thấp chủ yếu gồm hai hạng mục hệ thống máy Nano và vật liệu sinh học Bioreactor, hệ thống bể ngầm bằng vật liệu FRP tiện lắp đặt dưới lòng đất. Không yêu cầu nhân lực quản lý vận hành lớn. Chi phí tiền điện vận hành nhà máy nhỏ do sử dụng hệ thống các bơm có công suất chỉ vài kW (nhỏ hơn công suất hàng chục, hàng trăm kW đang dùng trong các Nhà máy XLNT tập trung)

Ưu điểm 2: Thứ hai là xử lý triệt để tận gốc mùi hôi thối (ở cấp độ phân tử), công nghệ Nano-Bioreactor đảm bảo dòng sông ô nhiễm khi được xử lý sẽ không còn mùi hôi, thối bốc lên chỉ trong thời gian rất ngắn từ 1~3 ngày.

Ưu điểm 3: Thứ ba là phân hủy tận gốc bùn hữu cơ tồn đọng lâu năm dưới lòng sông chết, ao hồ ô nhiễm thành CO2, H2O mà không cần áp dụng các biện pháp nạo vét cơ học (Dĩ nhiên, các chất vô cơ như đá, sỏi,… thì không phân hủy được).

Ưu điểm 4: Thứ tư là xử lý tận gốc tại chỗ trong ngày(24h) nước thải từ nguồn rồi mới xả vào sông nước đạt QCVN bằng bể ngầm trong lòng đất.

Ưu điểm 5: Thứ năm là xử lý tận gốc tại chỗ tạo ra nước đạt QCVN, dùng làm nguồn cấp bổ cập tại chỗ cho các “dòng sông chết, ao hồ ô nhiễm”.

Ưu điểm 6: Thứ sáu là bảo tồn hệ sinh thái, cá, thủy sinh phát triển tốt. Do công nghệ Nano-Bioreactor có 2 nguồn tạo ra oxy hòa tan trong nước nên mặc dù mưa lớn, thay đổi thời tiết đột ngột nhưng cá sẽ không bị chết vì thiếu oxy như một số công nghệ khác. Đặc biệt, hiệu quả ổn định trong hàng chục năm, không bị tái ô nhiễm.

 Mô phỏng lắp đặt hệ thống thiết bị Nano- Bioreactor tại sông Tô Lịch và Hồ Tây.

Ưu điểm 7: Thứ bảy là số lượng vi khuẩn, vi sinh vật có hại giảm, vi sinh vật có lợi tăng. Đặc biệt xử lý được giảm triệt để các khuẩn E.coli, coliform là nguyên nhân gây các bệnh về đường ruột cho người dân sống gần các dòng sông ô nhiễm, mang lại một dòng sông an toàn.

Ưu điểm 8: Thứ tám là hệ thống xử lý đảm bảo không gây ô nhiễm thứ cấp (không dồn chất ô nhiễm xuống hạ lưu, không nạo vét bùn mang đi nơi khác gây ô nhiễm tại khu vực đổ thải).

Ưu điểm 9: Thứ chín là không cần tốn chi phí xây dựng hàng chục, hàng trăm km cống bao thu gom, chi phí giải phóng mặt bằng…

Ưu điểm 10: Thứ mười là thời gian thi công ngắn, hiệu quả đạt nhanh (tùy quy mô dự án).

Ưu điểm 11: Thứ mười một là công suất xử lý thiết kế ban đầu đáp ứng với lưu lượng thải có thể thay đổi trong tương lai lên hàng vài chục lần do quá trình đô thị hóa dẫn đến dân số tăng lên. Đặc biệt, với hình thức xử lý là “Nhà máy XLNT đặt trong lòng sông, hồ…” nên dễ tăng công xuất xử lý bằng cách tăng thêm số máy mà không phải giải phóng mặt bằng khi lượng nước thải xả vào khu xử lý tăng.

Ưu điểm 12: Thứ mười hai là góp phần làm giảm ô nhiễm không khí hiện đang ở mức cao, do cũng có một phần ảnh hưởng bởi các chất ô nhiễm từ sông Tô Lịch bay lên.

Trước thực trạng chưa có nhà máy xử lý nước, chưa có biện pháp xử lý được triệt để vấn đề mùi hôi thối bốc lên từ dòng sông ô nhiễm đang hàng ngày ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, giải pháp công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật Bản nếu được áp dụng sẽ xử lý được triệt để tận gốc mùi hôi thối chỉ trong thời gian 1~3 ngày và có thể xử lý được ô nhiễm.

Trong thông cáo cũng nhắc đến trước đây khi chưa có giải pháp công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật Bản, ở Việt Nam vẫn luôn chỉ nghĩ đến việc nạo vét sông, hồ và đợi đến khi nào có đủ tiềm lực tài chính để hoàn thiện được toàn bộ hệ thống cống bao, thu gom, tách nước thải từ nguồn đưa về các nhà máy XLNT tập trung. Nhưng trong điều kiện hiện nay, thì sẽ cần đến nguồn vốn hàng trăm ngàn tỷ đồng, và sẽ mất 50~100 năm mới hoàn thiện được hệ thống này. Trong thời gian đó, các dòng sông ô nhiễm bốc mùi hôi thối vẫn hàng ngày hàng giờ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân.

Theo giaoducthoidai.vn

Bình luận

Bài viết liên quan