Những điều có thể bạn chưa biết về tê tê – Thủ phạm đáng nghi nhất hiện nay về nguy cơ truyền virus corona sang cho người

Việc xác định vật chủ lây truyền virus corona sang cho con người vẫn khiến các nhà khoa học không khỏi đau đầu. Tê tê hiện nay ở diện tình nghi số 1, ai cũng phải dè chừng.

>>>Phát hiện một người Trung Quốc thu gom 50 thùng khẩu trang ở Hà Nội

>>>Sáng ngày 10/2, bệnh viện dã chiến TPHCM sẽ đi vào hoạt động

Tê tê và cầy hương đều được bán tại những khu chợ
Tê tê và cầy hương đều được bán tại những khu chợ động vật hoang dã ẩm ướt của Trung Quốc, khiến người tiếp xúc được “gần gũi” cả động vật còn sống lẫn đã chết.

Virus corona mới gây tử vong diện rộng tại Trung Quốc và cũng xuất hiện vài trường hợp khác trên thế giới. Việc xác định vật chủ lây truyền virus corona sang cho con người vẫn khiến các nhà khoa học không khỏi đau đầu. Tê tê hiện nay ở diện tình nghi số 1, ai cũng phải dè chừng.

Cho đến thời điểm này, các nhà khoa học đều nhìn nhận virus corona là hợp tử, điều đó có nghĩa là virus corona được lây truyền từ động vật sang người. Trước đây, nghiên cứu di truyền cho thấy virus corona bắt nguồn từ loài dơi nhưng các nhà khoa học hiện nay chắc chắn rằng một loài động vật khác có khả năng đóng vai trò trung gian giữa dơi và người. Con vật đó có thể là tê tê – một loài động vật có vú có vảy, lười dài hơn cả cơ thể của nó.

Nghiên cứu di truyền cho thấy virus corona bắt nguồn từ loài dơi nhưng các nhà khoa học hiện nay chắc chắn rằng một loài động vật khác
Trước đây, nghiên cứu di truyền cho thấy virus corona bắt nguồn từ loài dơi nhưng các nhà khoa học hiện nay chắc chắn rằng một loài động vật khác có khả năng đóng vai trò trung gian giữa dơi và người.

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Nông nghiệp Nam Trung Quốc đã phát hiện ra rằng các mẫu từ bệnh nhân nhiễm virus corona (2019-nCoV) giống hệt 99% các mẫu virus lấy từ tê tê hoang dã. Nghiên cứu của họ chưa được công bố hoặc xác nhận bởi các chuyên gia khác, nhưng các nhà khoa học cho biết kết quả này có ý nghĩa, dựa trên những gì chúng ta biết về động vật.

Tê tê thường bị săn bắt trộm vì lớp vảy keratin của chúng có thể được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền Trung Quốc. Thịt tê tê cũng là món ăn đặc sản được người Trung Quốc, Việt Nam săn lùng rất nhiều.

Nếu dơi làm rơi phân hoặc nước bọt vào thức ăn của tê tê, con vật có thể trở thành vật chủ mang mầm bệnh truyền virus corona. Con người sau đó có thể bị phơi nhiễm bằng cách ăn thịt tê tê trước khi virus được truyền từ người sang người.

Liệu bạn đã hiểu đúng về virus corona? Cùng làm thử một bài test ngay dưới đây nhé!

Bạn biết được những gì về tê tê cho đến thời điểm này?

Tê tê chủ yếu sống đơn độc trong tự nhiên. Ngoại trừ tê tê châu Phi đuôi dài, các loài động vật dành phần lớn thời gian trong ngày để ngủ trong thân cây rỗng, hố ngầm… Vào ban đêm, chúng săn bắt các loài côn trùng như kiến, mối bằng những chiếc lưỡi dài (có thể đến 16 inch) và cực dính.

Tê tê không có răng nhưng có móng vuốt sắc nhọn để đào xuyên qua các tổ côn trùng hoặc tước vỏ cây siêu dễ. Chúng đặc biệt có những chiếc đuôi cực khỏe có thể hỗ trỡ khi treo ngược thân mình từ cành cây. Tê tê gặp nhau mỗi năm một lần để giao phối, sau khoảng 2 năm, tê tê con sẽ bị mẹ bỏ rơi. Khi tê tê già đi, lớp vảy trắng mềm sẽ ngày càng cứng lại và sẫm màu hơn. Các nhà khoa học tin rằng tê tê là động vật có vú có vảy duy nhất. Khi một kẻ săn mồi đến gần, tê tê có thể cuộn mình thành quả bóng và nhét mặt dưới đuôi để bảo vệ bản thân. Nhưng những cơ chế phòng thủ không thể “ăn thua” với những kẻ săn trộm.

Tê tê hiện nay được buôn bán bất hợp pháp để lấy thịt và vảy

Mặc dù tê tê giống như một con thú ăn kiến, ăn mối… ở bên ngoài nhưng thực chất chúng là động vật có vú gọi là “thú ăn thịt”, giống như mèo và cầy hương. Cầy hương từng được chứng nhận truyền bệnh SARS từ dơi sang người vào năm 2002.

Tê tê và cầy hương đều được bán tại những khu chợ động vật hoang dã ẩm ướt của Trung Quốc, khiến người tiếp xúc được “gần gũi” cả động vật còn sống lẫn đã chết. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa rõ liệu tê tê có được bán tại chợ hải sản ở Vũ Hán (Trung Quốc) – nơi được coi là tâm dịch của virus corona mới xuất hiện hay không.

Nhiều cuộc điều tra đã tiết lộ rằng tê tê vẫn đang được buôn bán bất hợp pháp mặc dù thực tế đã bị cấm theo Công ước về buôn bán quốc tế các loài có nguy cơ tuyệt chủng vào năm 2016. Trên thực tế, chúng thường được coi là động vật có vú bị buôn bán nhiều nhất trên thế giới – ước tính mỗi năm 100.000 con tê tê bị bắt giết.

Quỹ phát triển xanh và đa dạng sinh học Trung Quốc, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Bắc Kinh, phát hiện ra rằng hơn 200 công ty dược phẩm vẫn sử dụng các sản phẩm tê tê cho khoảng 60 loại thuốc được sản xuất kinh doanh. Tê tê hiện nay đang có nguy cơ tuyệt chủng cực lớn, ít nhất 3 loài – bao gồm cả tê tê Trung Quốc – được liệt kê là cực kỳ nguy cấp bởi Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Điều này làm cho vảy tê tê trở thành sản phẩm có giá cực đắt đỏ, mặc dù vậy chúng chưa được công nhận rộng rãi trong cộng đồng.

Chí Trung(Nguồn: Insider)

Bình luận

Bài viết liên quan