Những thảm kịch trên hành trình đi tìm “thiên đường” ở trời Âu

Việc phát hiện 39 thi thể người nhập cư trong xe tải mới đây ở Anh cho thấy các băng đảng buôn người liên tục khai thác tuyến đường 8.000km từ Trung Quốc tới Anh. Đây chỉ là một trong rất nhiều những bi kịch thương tâm của những người rời bỏ quê hương tìm tới “thiên đường trong mơ” ở trời Âu. Tuy nhiên, thực tế không như họ nghĩ và cái giá họ phải trả quá đắt! 

Cảnh sát và nhân viên cứu hộ mang xác các nạn nhân Trung Quốc nhặt sò bị mắc kẹt do thủy triều dâng cao vào xe cứu thương tại Morecambe vào tháng 2/2004.

Nếu may mắn sống sót sau hành trình gian khổ và nguy hiểm, bị nhồi nhét trong xe chở hàng, thùng đông lạnh kéo dài hàng tháng, những người di cư trái phép sau đó được chuyển bằng đường bộ tới các điểm đến – nơi họ bị buộc phải làm việc trong các quán bar, tiệm làm móng tay, nhà thổ, tiệm mát xa và nhà hàng.

Tuyến đường đưa những người di cư bất hợp pháp từ Trung Quốc tới Anh

Tháng 7/2000, thi thể của 58 người Trung Quốc nhập cư bất hợp pháp đã được tìm thấy trên một xe tải ở cảng Kover, Kent, Anh. Chỉ có 2 người sống sót. Họ được phát hiện nằm cùng với cà chua sau một chuyến đi từ Zeebrugge – một cảng ở Bỉ liên quan tới thảm kịch 39 thi thể trong xe tải mới đây.

Một tài xế xe tải Hà Lan sau đó đã bị phạt tù 14 năm vì tội ngộ sát sau khi anh ta đóng cửa lỗ thông hơi duy nhất khiến các nạn nhân trên bị chết ngạt. Tên này đã đóng cửa sổ thông hơi của chiếc xe vì lo ngại tiếng ồn có thể khiến lực lượng hải quan phát hiện. Các thám tử tin rằng lái xe đã nhận khoảng 300 bảng Anh cho việc chở mỗi người nhập cư.

Tổng cộng có 58 người di cư Trung Quốc đã thiệt mạng vào năm 2000 khi họ bị chết ngạt trong một chiếc xe tải cà chua đến cảng Dover

4 năm sau, tháng 2/2004, ít nhất 21 công nhân Trung Quốc đã bị chết đuối ngoài bờ biển vịnh Morecambe (Anh) nơi họ bị mắc kẹt bởi thủy triều sau khi nhặt sò. Một người đàn ông gốc Trung Quốc sau đó bị kết tội ngộ sát. Anh ta cùng bạn gái và người anh em họ cũng bị kết án vì giúp những nạn nhân trên vi phạm luật di trú.

Năm 2017, một người nhân giống chó tên Hong Chin, 45 tuổi đã kiếm được hơn 100.000 bảng Anh bằng cách lừa một phụ nữ châu Á sang Anh để làm việc trong mạng lưới mại dâm. Tên này bị phạt tù 4 năm. Tổng cộng hắn có 18 gái mại dâm từ Trung Quốc và Malaysia hoạt động trong các khách sạn bình dân quanh sân bay Gatwick và phía đông nam, tây nam nước Anh. Hắn này đã quảng cáo rằng hành nghề mại dâm có thể thu về 100 bảng mỗi giờ và sử dụng lợi nhuận thu được để cho con đến một trường tư thục hàng đầu nước Anh.

Giáo sư Nando Sigona nghiên cứu về người di cư Trung Quốc tại ĐH Birmingham nói rằng: “thực tế rằng tất cả những người này đều đến từ một quốc gia có thể cho thấy một kịch bản tội phạm có tổ chức”.

Ông nói với hãng tin AP rằng việc tầng lớp trung lưu đang lên ở Trung Quốc được tiếp cận nhiều hơn tới tuyến đường đến phương Tây hợp pháp như bằng thị thực SV hoặc người du lịch. Điều này có nghĩa là phương Tây gần gũi hơn trong trí tưởng tượng của công chúng Trung Quốc, trong đó nhiều người có điều kiện kinh tế chưa khá giả. Họ sẵn sàng tự khiến mình thành con nợ khi vay tiền cho người thân xuất ngoại bằng con đường bất hợp pháp.

Thi thể các nạn nhân nhập cư trái phép được đưa lên xe 

Những bi kịch tương tự cũng liên quan tới nhiều nạn nhân có các quốc tịch khác.

Năm 2016, 2 kẻ buôn người đã bị phạt tù 17 năm vì tạo điều kiện cho việc nhập cảnh vào Anh.

Tháng 10/2001, một xe tải chở 26 người tị nạn Sri Lanka được phát hiện suýt bị nghẹt thở ở Dover Docks sau khi từ Calais đến trên một xe tải. Khi bị thanh tra hải quan phát hiện, những người này đã bị mất nước. “Họ còn rất ít không khí và đang hết dần thời gian. Chỉ muộn một chút thôi thì họ có thể đã không còn sống” – cảnh sát cho biết khi đó.

Vào tháng 8/2015, 71 người nhập cư bao gồm 5 trẻ em đã chết trong một xe tải đông lạnh sau đó bị bỏ rơi bên lề một cao tốc nước Áo.

Những người di cư từ Syria, Iraq và Afghanistan đều nằm trong các nạn nhân chết ngạt trong xe tải ở Hungary trước khi được tìm thấy gần Parndorf, Áo vào năm 2015.

Nhóm này đã tới biên giới Serbia với Hungary trước khi nhét vào chiếc xe tải thiếu không khí. Cảnh sát sau đó đã tìm thấy các thi thể nằm chồng chất lên nhau.

Theo giaoducthoidai.vn

Bình luận

Bài viết liên quan