Nồng độ bụi tăng cao, không khí Hà Nội lại ở mức kém

Từ ngày 26-4 đến 2-5, chất lượng không khí ở Hà Nội có xu hướng kém hơn so với tuần trước đó. Đỉnh điểm là ngày 28 và 29-4, nồng độ bụi trong không khí tại nhiều khu vực trên địa bàn thành phố tăng cao khiến chất lượng không khí duy trì ở mức kém và xấu.

>>>Tuần tới Hà Nội sẽ đón một đợt nắng nóng khủng khiếp lên tới 40 độ

>>>Mối đe dọa trên “cõi mạng” cũng như trong đời thực

Chỉ số chất lượng không khí ở các khu vực của Hà Nội từ ngày 26-4 đến 2-5.
Chỉ số chất lượng không khí ở các khu vực của Hà Nội từ ngày 26-4 đến 2-5.

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), trong tuần qua, không có ngày nào chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức tốt trọn vẹn. Chỉ có khu vực Tây Mỗ và Tân Mai, trong ngày 27-4, AQI ở mức dưới 50; còn lại các khu vực khác, AQI dao động ở mức từ 51-164.

Đặc biệt, tại các khu vực như: Phạm Văn Đồng, Minh Khai, Hàng Đậu, trong tuần trước, chỉ số AQI cao nhất là 132 – mức kém, thì sang tuần này có những ngày, AQI đã tăng lên ngưỡng 164 – mức xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Theo ông Phạm Hải Dương, cán bộ Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, trong tuần qua, Hà Nội cơ bản đã kiểm soát được dịch Covid-19, hoạt động của người dân dần trở lại bình thường, điều này khiến lượng phương tiện tham gia giao thông tăng đáng kể dẫn tới gia tăng lượng khí thải ra môi trường.

Cùng với đó là tác động của hiện tượng thời tiết cực đoan khiến các chất gây ô nhiễm không khuếch tán được nên có những ngày chỉ số AQI đều ở mức kém và xấu.

Điển hình như từ đêm 28-4, tốc độ gió giảm (0,1-1m/s), gần như tĩnh gió, bụi phát sinh từ nội đô và một phần được vận chuyển từ bên ngoài vào, bị chặn bởi các tòa nhà cao tầng, không thể phát tán để pha loãng, tạo ra lớp bụi dày đặc tập trung tại Hà Nội.

Đặc biệt, vào giờ cao điểm sáng 29-4, khi lượng xe lưu thông lớn, các hoạt động khác trong nội đô đồng loạt gia tăng, khiến nhiều khu vực, chất lượng không khí ở mức xấu.

Trong tình trạng chất lượng không khí và dịch bệnh như hiện nay, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội khuyến cáo, tất cả người dân hạn chế ra ngoài. Nhóm nhạy cảm như người già, trẻ em và người mắc bệnh hô hấp hoặc bệnh tim mạch không nên ra khỏi nhà; người dân nên trang bị khẩu trang đạt chuẩn để chống bụi PM2.5.

Ngoài ra, để chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại website moitruongthudo.vn để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Theo hanoimoi.com.vn

Bình luận

Bài viết liên quan