Nữ ‘y tá’ điều chế vaccine ngừa Covid-19 ở Bình Định bị bắt

Ngày 15-3, Công an TP Quy Nhơn (Bình Định) thực hiện lệnh bắt khẩn cấp bà Tiêu Thị Tuyết Sương (46 tuổi, trú xã Phước Hiệp, H. Tuy Phước, Bình Định) để điều tra về hành vi ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’.

>>>Tâm sự “dậy sóng” của cô gái gặp lại trai nghèo tỏ tình 6 năm trước giờ thành đạt ngút trời

>>>Không hạn chế đi lại như Mỹ và Ý nhưng vì sao Hàn Quốc nhanh chóng kìm chế Covid-19 lây lan?

Đối tượng Tiêu Thị Tuyết Sương.
Đối tượng Tiêu Thị Tuyết Sương.

Ngày 15-3, Công an TP Quy Nhơn (Bình Định) thực hiện lệnh bắt khẩn cấp bà Tiêu Thị Tuyết Sương (46 tuổi, trú xã Phước Hiệp, H. Tuy Phước, Bình Định) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đồng thời thực hiện lệnh khám xét nhà của đối tượng, Cơ quan công an thu nhiều vỏ thuốc của các loại. Vỏ thuốc này, Tiêu Thị Tuyết Sương dùng để bơm nước cất, kháng sinh, giả làm vaccine tiêm phòng cho trẻ, vaccine ngừa ung thư, ngừa dịch cúm Covid 19 để tiêm cho hàng chục trường hợp trên địa bàn TP Quy Nhơn và H. Tuy Phước.

Ngay sau khi sự việc được làm rõ, rất nhiều bị hại đã đến Công an TP Quy Nhơn tố giác hành vi của Tiêu Thị Tuyết Sương. Chị Nguyễn Thị Yến (ở H. Tuy Phước), trình bày, cả nhà chị bị một phụ nữ tự xưng là nhân viên y tế dự phòng đến nhà tiêm phòng mũi 5 trong 1 cho con mình, tiêm ngừa mũi ung thư tử cung cho mình và mũi ngừa cúm Covid 19 cho chồng. Cả nhà chị cứ ngỡ đã được tiêm phòng an toàn nếu Công an TP Quy Nhơn không điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo của đối tượng.

“Nhờ người bạn giới thiệu, cho số điện thoại nên em tin và gọi chị ta đến tiêm cho cả nhà. Giờ em lo nhất không biết bã đã tiêm gì cho con em, lâu dài nó có sao không, yêu cầu cơ quan công an làm rõ là dịch mà bà Sương tiêm là chất gì”, chị Yến kể lại.

Hay vợ chồng ông Nguyễn Văn Điểm (65 tuổi) đang nằm điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh được Sương vào tận nơi tư vấn, tiêm ngừa chống đột quỵ. Sương hẹn 2 người ra chỗ đón xe buýt thuộc phường Lý Thường Kiệt (TP Quy Nhơn) để… tiêm thuốc ngay điểm đón xe buýt. Anh Nguyễn Văn Linh (ở TP Quy Nhơn) gọi Sương tiêm ngừa cho hai con sinh đôi của mình mới hơn 1 tháng tuổi, tiêm tiêu chảy, cúm tổng tiền hơn 4 triệu đồng… Hành vi gian dối, nhẫn tâm của đối tượng đang làm cho các bị hại vô cùng phẫn nộ.

Một số lọ vaccine giả do Tiêu Thị Tuyết Sương tự bào chế.
Một số lọ vaccine giả do Tiêu Thị Tuyết Sương tự bào chế.

Đối tượng khai nhận đã tiêm nước cất pha trộn kháng sinh nói là vaccine cho gần 30 trường hợp. Tiêu Thị Tuyết Sương mới học hết lớp 9, có thời gian giúp việc cho một phòng khám tư. Để cho bị hại tin lời, thị xưng là nhân viên y tế dự phòng, chích vaccine cho trẻ em không gây sốt, giá rẻ hơn thị trường một nửa khoảng 700 nghìn đồng/ mũi. Vì không phải chờ lâu, giá rẻ, đến tận nhà để tiêm nên người này giới thiệu người kia để tiêm ngừa. Sương đã lấy phôi của một phiếu chỉ định tiêm ngừa thật đem photo ra thành các phiếu giả, mỗi lần tiêm xong thì phát cho bị hại để có giấy tờ làm tin.

Cũng theo lời khai của thị Sương thì thị mua các dụng cụ gồm bình đá, kim tiêm, nước cất, kháng sinh loại Gentamisin trộn với nhau để cho vào các vỏ lọ vaccine để tiêm ngừa. Nước cất, kim tiêm, Sương mua tại một nhà thuốc ở thị trấn Bình Định, thị xã An Nhơn. Hậu quả hành vi của Tiêu Thị Tuyết Sương không chỉ lừa đảo lấy tiền mà nhiều trẻ em bị tiêm nước cất gia đình ngỡ là đã tiêm ngừa, qua đi giai đoạn vàng tiêm ngừa của trẻ. Đặc biệt trong mùa đại dịch Covid 19, việc tiêm ngừa loại cúm này đang được đắt hàng.

Các phiếu chỉ định tiêm ngừa và sổ tiêm chủng cá nhân do Sương làm giả.
Các phiếu chỉ định tiêm ngừa và sổ tiêm chủng cá nhân do Sương làm giả.

Hiện Công an TP Quy Nhơn đã bắt tạm giam đối tượng đồng thời thông báo ai là bị hại đến công an thành phố báo cáo để giúp đơn vị điều tra, củng cố đối tượng. Thượng tá Nguyễn Ngọc Lâm – Phó trưởng CATP Quy Nhơn, khuyến cáo: “Đã là vaccine tiêm ngừa chỉ có ở các cơ sở y tế, trung tâm kiểm soát bệnh tật, người dân nhiều khi mất cảnh giác, ham rẻ, tiện đã vô tình tạo điều kiện cho đối tượng lừa đảo hoạt động”.

Theo baomoi.com

Bình luận

Bài viết liên quan