Phái đoàn của WHO tới Trung Quốc sẽ có Mỹ cùng tham gia để ứng phó với dịch virus corona

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) có thể gửi một đoàn chuyên gia y tế quốc tế tới Trung Quốc ngay trong tuần này để ứng phó virus corona bùng phát. Trung Quốc sẽ cho phép các chuyên gia Mỹ tham gia phái đoàn của WHO mặc dù Bắc Kinh thất vọng về phản ứng của Mỹ đối với dịch bệnh.

>>>Mỹ tìm ra loại thuốc mới có thể giúp bệnh nhân nhiễm virus corona ổn hơn chỉ sau 1 ngày sử dụng?

>>>Cảnh báo virus này tồn tại cả môi trường bên ngoài và dễ lây lan do tìm thấy virus corona trên tay nắm cửa nhà bệnh nhân

Số ca lây nhiễm virus corona vẫn đang tiếp tục tăng lên tại Trung Quốc.

“Trung Quốc đã chấp nhận lời đề nghị của Mỹ trong việc kết hợp một nhóm các chuyên gia với nhiệm vụ của WHO tới Trung Quốc để tìm hiểu thêm và chống lại virus” – một phát ngôn viên của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) của Mỹ nói với hãng tin The Hill.

“Tuần trước, chính phủ Trung Quốc nói với HHS rằng họ hoan nghênh sự tham gia của chúng tôi với nhiệm vụ nCoV2019 của WHO tới Trung Quốc” – Phát ngôn viên trên nói thêm.

Một phát ngôn viên của WHO nói rằng phái đoàn có thể sẽ đi vào tuần này để “làm việc với các đối tác Trung Quốc nhằm tăng sự hiểu biết đối với dịch bệnh để hướng dẫn các nỗ lực ứng phó toàn cầu”.

“Cả Trung Quốc và WHO đều nhất trí về nhiệm vụ này” – phát ngôn viên trên nói thêm nhưng không nói rõ các chuyên gia sẽ đến từ những nước nào, tuy nhiên Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ “có thể sẽ tham gia”.

Trước đó, các quan chức Trung Quốc đã từ chối lời đề nghị giúp đỡ của Mỹ trong việc đối phó virus corona.

Các quan chức Bắc Kinh và WHO chỉ trích quyết định cấm người nước ngoài nhập cảnh nếu họ vừa tới Trung Quốc của chính quyền TT Trump.

Theo WHO, hiện số ca lây nhiễm bên ngoài Trung Quốc là 151. Giám đốc Tedros của WHO cho biết “nếu không có những nỗ lực từ Trung Quốc, số ca lây nhiễm bên ngoài nước này đã tăng hơn rất nhiều. Hiện tại chúng ta có cơ hội để làm việc tích cực, ngăn chặn số ca lây nhiễm tăng lên”.

Theo giaoducthoidai.vn

Bình luận

Bài viết liên quan