Phát hiện 3 tàu tên lửa Trung Quốc tại Trường Sa

Ba tàu tên lửa tấn công nhanh tàng hình của Trung Quốc bị phát hiện neo đậu tại đá Vành Khăn trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, giữa lúc Bắc Kinh gia tăng hoạt động gây quan ngại ở khu vực.

Trung Quốc đã bồi đắp biến đá Vành Khăn trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam thành đảo nhân tạo phi pháp- ẢNH: AMTI/CSIS

Cụ thể, báo Philippine Daily Inquirer ngày 1.4 dẫn một báo cáo từ chính phủ Philippines cho hay một tàu tuần tra nước này ngày 29.3 đã phát hiện 3 tàu tên lửa tấn công nói trên, thuộc Type 022, cùng một tàu tiếp tế neo đậu bên trong đá Vành Khăn.

Tàu Type 022 được trang bị bệ phóng tên lửa, có thể chạy vận tốc lên tới 70 km/giờ và được xem là một trong những tàu tên lửa tấn công nhanh tàng hình thế hệ mới của hải quân Trung Quốc.

Hiện không rõ tàu Type 022 hiện diện trái phép ở Vành Khăn bao lâu. Hoàn Cầu thời báo từng khoe rằng tàu Type 022 đã tham gia các cuộc tập trận tác chiến ở Biển Đông hồi năm 2020.

Đá Vành Khăn đã bị Trung Quốc bồi đắp trái phép thành đảo nhân tạo và sự hiện diện của tàu Type 022 là một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang tiếp tục mở rộng thực thể này thành một căn cứ quân sự để thực thi các yêu sách phi pháp ở Biển Đông, theo Philippine Daily Inquirer.

Tàu tên lửa tấn công nhanh Type 022 của Trung Quốc- Chụp màn hình Business Insider

Chuyên gia hàng hải Philippines Jay Batongbacal nhận định sự hiện diện của các tàu Type 022 bổ sung các khả năng phòng thủ và tấn công cho căn cứ của Trung Quốc ở Vành Khăn, bên cạnh các khẩu đội tên lửa chống hạm và chống máy bay Trung Quốc đã lắp đặt trái phép ở đó.

Ông Batongbacal cảnh báo Trung Quốc có thể dùng tàu tên lửa để đe dọa và kiểm soát các tàu di chuyển xung quanh quần đảo Trường Sa. “Các tàu tên lửa Type 022 là những tàu tấn công nhanh nhỏ hơn, được thiết kế cho các chiến dịch gần bờ và tấn công các tàu khác”, ông Batongbacal lưu ý, theo Philippine Daily Inquirer.

Trước đó, Lực lượng tuần duyên Philippines hôm 21.3 cho biết khoảng 220 tàu dân binh Trung Quốc bị phát hiện ngang nhiên dàn hàng gần đá Ba Đầu tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Phản ứng trước thông tin này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng hôm 25.3 khẳng định đây là hành vi xâm phạm chủ quyền Việt Nam.

Ngày 31.3, nhóm công tác đặc biệt Philippines phụ trách vấn đề Biển Đông dẫn lại thông tin tình báo thu thập được sau các chuyến tuần tra cho biết 44 tàu Trung Quốc vẫn đang ở gần đá Ba Đầu và khoảng 200 chiếc khác tản ra quanh các khu vực khác ở quần đảo Trường Sa, bao gồm những bãi đá bị Bắc Kinh chiếm đóng phi pháp và bồi đắp thành đảo nhân tạo, cùng với sự hiện hiện của 4 tàu hải quân Trung Quốc.

Theo baogialai.com.vn

>>>Ăn loài cua biển lạ, người đàn ông nhập viện gấp

>>>“Trùm buôn lậu” 5.000 tấn thuốc bắc chi tiền tỷ cho các cán bộ hải quan?

Bình luận

Bài viết liên quan