Phát triển mạnh điện mặt trời áp mái nhà ở Gia Lai

Điện mặt trời được xem là nguồn năng lượng vô tận, và trước tình hình giá điện tăng cao như hiện nay, điện mặt trời có thể nói là giải pháp để vừa tiết kiệm chi phí cho các gia đình, đồng thời góp phần tiết kiệm nguồn điện cho quốc gia. Cùng với các địa phương khác trên cả nước, tại Gia Lai, điện mặt trời mái nhà đã và đang được ngành Điện lực khuyến khích đẩy mạnh phát triển.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái tôn 5kw hộ dân lắp đặt

Bắt đầu từ năm 2018, Điện lực Gia Lai đã cho lắp đặt và vận hành công trình điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) tại trụ sở của đơn vị; và đến nay cũng đã hoàn thành việc lắp đặt ĐMTMN tại nhà điều hành của 15 điện lực địa phương, với tổng công suất là 443,52 kWp . Đồng thời cũng đã tuyên truyền và khuyến khích khách hàng sử dụng điện lắp đặt hệ thống ĐMTMN. Đến nay, toàn tỉnh đã có 48 khách hàng lắp đặt ĐMTMN với công suất khoảng 610 kWp và còn nhiều khách hàng đang làm thủ tục để triển khai lắp đặt; trong đó TP.Pleiku là địa phương nhiều nhất.

Bà Nguyễn Thị Bích Liễu – PGĐ Điện lực Pleiku, Gia Lai cho biết: “ Điện lực Pleiku đã ký kết hợp đồng và lắp công tơ 2 chiều cho dự án điện áp mới là 32 hộ, trong đó có 24 hộ sinh hoạt và còn lại là tổ chức. Trong thời gian tới thì điện lực sẽ tuyên truyền, quảng bá cho khách hàng về dự án điện áp mái để đầu tư cho nó phù hợp”.

Tùy theo nhu cầu của khách hàng sử dụng điện mà hệ thống ĐMTMN được lắp đặt có công suất lớn hay nhỏ. Trong đó, để được công suất 1kWp, khách hàng phải lắp đặt 3 tấm pin mặt trời với tổng diện tích 6m2 và chi phí này trước đây vào khoảng từ 25 – 30 triệu đồng; tuy nhiên hiện nay chỉ còn khoảng từ 16 – 20 triệu đồng/1kWp. Với quy trình hoạt động, đó là ánh sáng mặt trời chiếu vào pin mặt trời sẽ được biến đổi thành dòng điện một chiều theo hiệu ứng quang điện. Dòng điện một chiều này sẽ được thiết bị inverter chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều với điện áp và tần số đúng chuẩn để hòa lưới điện quốc gia. Lúc này phụ tải tiêu thụ điện sẽ được cấp điện bởi cả hai nguồn điện sẽ song song; tuy nhiên sẽ ưu tiên sử dụng điện mặt trời và chỉ khi điện mặt trời không sản sinh đủ lượng điện cung cấp cho hệ thống thì các tải tiêu thụ mới nhận điện từ điện lưới. Ngược lại khi nguồn năng lượng mặt trời cấp thừa cho phụ tải thì phần thừa đó sẽ phát lên lưới điện để bán cho ngành Điện. Với giá bán điện lại cho ngành Điện là 9,35 Cent/kWh (tương đương hơn 2.100 đồng/kWh) thì việc đầu tư này hoàn toàn khả thi và thực tế là rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã thực hiện.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái tôn 3kw hộ dân lắp đặt

Anh Lê Thành Trung – Phường Ia Kring, TP.Pleiku, Gia Lai cho biết: “Hệ thống điện áp mái 5kw này của gia đình thì lắp đặt tầm khoảng hơn 1 năm, hiện nay tiền điện thu về khoản 250 ngàn đồng/tháng; nếu như bình quân trước khi lắp đặt thì tiền điện phải trả khoảng 1 triệu hoặc hơn 1 triệu đồng/tháng, đó là chưa kể điện tăng giá lâu nay. Và nếu so mùa mưa của Gia Lai với mùa bình thường thì mùa mưa của Gia Lai cũng đạt 2/3 sản lượng điện so với bình thường. Với điện tăng giá liên tục thì đầu tư như thế này, từ 3-4 năm là hoàn vốn”.

Thành Ân solar: 0905 355139 tư vấn lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời hiệu quả nhất. Miễn phí hồ sơ mua bán điện với EVN cho khách hàng lắp đặt.

Anh Nguyễn Văn Hóa – GĐ Công ty TNHH MTV Thiết kế Thiên Ý, TP.Pleiku, Gia Lai cho biết: “6 tháng vừa qua thì thấy được hiệu quả là giảm được chi phí điện tiêu dùng gần 1/3 số tiền mình phải chi trả trước đây. Trước đây hóa đơn nằm ở tầm 1,9 – 2 triệu đồng nhưng từ lúc lắp thử cái đang dùng 2kw như bây giờ thì hàng tháng giảm khoảng 700 ngàn đồng. Trường hợp sử dụng mà tốt như thế này thì sẽ lắp thêm”.

Công suất nhỏ, tiện dụng, ĐMTMN không chỉ giúp tiết kiệm chi phí, mà còn góp phần giảm áp lực về đầu tư nguồn điện cũng như hệ thống lưới điện, giảm ô nhiễm môi trường… Để khuyến khích khách hàng triển khai sử dụng ĐMTMN, thúc đẩy phát triển ĐMTMN trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới; Điện lực Gia Lai đã và đang thực hiện hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn ký hợp đồng, nghiệm thu hệ thống pin mặt trời, thay công tơ đo đếm 2 chiều đảm bảo không quá 2 ngày sẽ đóng điện hòa lưới điện; cũng như hướng dẫn việc thanh toán tiền cho khách hàng. Bên cạnh đó, với hướng dẫn về ký hợp đồng và thanh toán tiền ĐMTMN đã có của Bộ Công thương, Điện lực Gia Lai cũng đang thực hiện ký hợp đồng và thanh toán tiền mua điện cho các khách hàng đã lắp ĐMTMN; tạo thuận lợi cho khách hàng sử dụng điện vừa tiết kiệm chi phí chi trả tiền điện, đồng thời có thêm nguồn thu từ việc bán điện cho ngành Điện./.

Thuý An

Bình luận

Bài viết liên quan