Phú Yên: Giá ruộng tăng cao người dân rủ nhau bán

Vừa qua có nhiều người hỏi mua liên tục “đẩy” giá 120, 130 rồi 140 triệu đồng/sào khiến nhiều nông dân ở thôn Phước Khánh, xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên rủ nhau bán ruộng.

>>>Tài xế taxi cứu cô gái nhảy cầu tự tử

>>>Thanh niên trộm xe ô tô ở Hà Tĩnh chạy vào Quảng Trị…thăm bạn gái

Cánh đồng đội 1, thôn Phước Khánh được nhiều người dân địa phương cho biết chủ ruộng đã bán cho người mua

Trưa 21-3, thấy tôi vừa dừng xe bên hương lộ 21 đoạn qua thôn Phước Khánh hỏi chuyện mua bán ruộng lúa, bà Nguyễn Thị Yến đang chăm sóc ruộng lúa cười hỏi: “Chú cũng hỏi mua ruộng hả? Phía dưới đường kia, chỗ của đội 1, người ta bán hết rồi. Còn bên trên đường này mấy bữa nay người ta cũng hỏi dữ lắm. Nhà tui có 4 sào, người ta hỏi mua giá 140 triệu đồng mà tui chưa bán” – bà Yến nói.

Giá tăng liên tục

Đi sâu vào thôn Phước Khánh, câu chuyện của nhiều người nông dân ở đây vẫn là chuyện bán ruộng. Ông Nguyễn Chiến, một người dân, nói: “Khoảng 1 tháng nay, có 2-3 ông chạy xe máy rảo khắp thôn hỏi mua ruộng. Ruộng nào trúng quy hoạch đường thì mấy ổng không mua, chỉ mua phần ruộng từ phía nam thôn Phước Khánh này vô giáp với xã Hòa An, gần quốc lộ 25 thôi, nghe nói khu ấy quy hoạch khu đô thị. Giá ban đầu mua 120 triệu đồng/sào, nay lên 140 triệu đồng/sào rồi”.

Một người đàn ông lớn tuổi đang bàn chuyện với ông Chiến cho hay dân trong xóm nhiều người đã bán ruộng lấy tiền xây nhà. Bà T.T.L. thừa nhận gia đình chỉ có 1 sào ruộng, mấy ngày trước đã viết giấy tay bán cho người khác với giá 120 triệu đồng. “Ai cũng nói là họ bán ruộng rồi, nên thôi tôi cũng bán cho rồi” – bà L. nói.

Từ số điện thoại người dân cung cấp, chúng tôi gọi cho ông T., được cho là người đi mua ruộng của dân. Ông này không nói mua ruộng để làm gì, nhưng nói nếu chúng tôi định bán ruộng lúa ở Phước Khánh, ông mua giá 130-140 triệu đồng/sào. Ông T. nói trước tiên phải làm thủ tục gia hạn đất trồng lúa thêm nhiều năm, chủ ruộng vẫn đứng tên sổ mới, sau đó mới làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ruộng lúa này cho phía ông.

“Làm gia hạn sổ, bên em đưa anh 10 triệu, anh bỏ vô thêm 5 triệu nữa để làm. Nếu chủ ruộng bận không đi được thì đưa anh 1 triệu anh cho trà nước anh em, rồi khi xong thủ tục anh kêu ra ký là được” – ông T. nói.

Chính quyền “đang nắm chắc vụ việc”

Trao đổi với ông Trần Quốc Hùng – phó chủ tịch UBND xã Hòa Trị, ông Hùng cho biết chính quyền đã nghe, biết việc một số nông dân ở thôn Phước Khánh bán ruộng. “Xã cũng biết qua dư luận. Nhưng từ đầu năm đến giờ UBND xã chưa nhận được hồ sơ giấy tờ gì liên quan chuyển nhượng đất hai vụ lúa. Có nhiều vấn đề, một số nông dân không mặn mà với việc làm ruộng nên bán; thứ hai là sau khi tỉnh có các quy hoạch làm đường Trần Phú nối dài, làm khu dân cư phía bắc quốc lộ 25 nên nhiều người đi mua ruộng nằm trong vùng quy hoạch này.

Xã đã nắm bắt tình hình, rồi sẽ có hướng tuyên truyền vận động người dân để bảo đảm quyền sử dụng đất chứ xảy ra mua bán không đúng quy định pháp luật, ảnh hưởng quyền sử dụng đất của bà con” – ông Hùng nói.

Ông Lê Ngọc Tính – bí thư Huyện ủy Phú Hòa – nói khi Nhà nước giao quyền sử dụng đất ruộng lúa nước cho người dân, luật cho phép họ có quyền mua bán, chuyển nhượng, thế chấp và tặng cho nên chính quyền, cơ quan chức năng khó can thiệp sâu.

“Nhưng chúng tôi đã khuyến cáo rằng các dự án mà tỉnh đang triển khai, khi Nhà nước thu hồi đất sẽ đền bù theo quy định pháp luật. Hiện chúng tôi đang chỉ đạo nắm chắc tình hình mua bán ruộng lúa nước này xem có những bất thường gì không, vì không loại trừ việc thổi giá rồi dẫn đến nhiều hệ lụy về sau, trước gây mất an ninh trật tự, sau vướng các vấn đề pháp lý đối với chủ ruộng. Theo báo cáo sơ bộ, chỉ một số hộ bán chứ không nhiều” – ông Tính nói.

Theo Báo Giáo dục & Thời đại

Bình luận

Bài viết liên quan