Quả thanh long và mít Thái hiện nay bị rớt giá thê thảm

Do đầu ra xuất khẩu hiện nay gặp nhiều khó khăn vì tình hình dịch bệnh, giá thanh long và mít Thái tại nhiều tỉnh, thành vùng ĐBSCL rớt thê thảm, với giá bán chỉ còn 4.000-7.000 đồng/kg nhưng cũng khó tiêu thụ.

>>>Hải Phòng: Một hiệu trưởng bị yêu cầu điều chuyển công tác vì thờ ơ với việc chống dịch corona

>>>Tóm tắt những thông tin mới về virus corona trên thế giới

Công việc thu mua mít tại một vựa trái cây ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ.

Tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh: Hậu Giang, Vĩnh Long, Tiền Giang, Long An…,  giá mít Thái loại 1 chỉ còn ở mức 7.000 đồng/kg, mít Thái bán xô ở mức trên dưới 4.000 đồng/kg, trong khi cách nay hơn 1 tháng có giá lên đến 36.000-37.000 đồng/kg đối với mít loại 1 (9 kg/trái trở lên).

Vào trước Tết Nguyên đán 2020, nhiều thương lái đặt cọc tiền mua thanh long của nông dân với giá 30.000-37.000 đồng/kg, thì nay giá cũng giảm xuống còn ở mức rất thấp, với chỉ từ 5.000-7.000 đồng/kg.

Theo nông dân, tiểu thương và doanh nghiệp thu mua trái cây xuất khẩu, giá trái thanh long và mít giống Thái giảm mạnh do đầu ra phụ thuộc chủ yếu vào việc xuất khẩu trái tươi sang thị trường Trung Quốc nhưng gần đây các đối tác nhập khẩu từ thị trường này từ chối nhận hàng vì nhu cầu tiêu thụ chậm và thị trường tạm thời “gián đoạn” bởi dịch viêm phổi cấp từ virus corona chủng mới.

Trước thực tế này, nông dân rất mong các cơ quan chức năng cần có các giải pháp kịp thời giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm ở thị trường nội địa và các thị trường xuất khẩu khác, tăng cường phát triển các cơ sở chế biến từ trái thanh long và mít.

T.A(T/h)

Bình luận

Bài viết liên quan