SARS-CoV-2 không tấn công đơn độc mà cùng các virus gây bệnh đường hô khác

Các nhà khoa học ở Trung tâm Y tế ĐH Stanford (Mỹ) cho biết, có tới 1/5 số bệnh nhân Covid-19 nhiễm các loại virus gây bệnh đường hô hấp khác.

Virus SARS-CoV-2.
Virus SARS-CoV-2.

Bên cạnh đó, các phân tích được thực hiện cũng cho thấy gần 1/10 số bệnh nhân đến bệnh viện với các triệu chứng bệnh phổi do virus khác gây ra, sau khi được xét nghiệm kỹ cũng có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Phát hiện này làm thay đổi quan điểm cho rằng, các lây nhiễm virus khác có thể làm giảm nguy cơ nhiễm cả virus SARS-CoV-2. “Cho đến nay, nếu các test cho thấy, bệnh nhân viêm đường hô hấp bởi virus khác, thì chúng ta thường cho là bệnh nhân đó không nhiễm virus SARS-CoV-2. Các trường hợp nhiễm đồng thời 2 loại virus mà chúng tôi quan sát được cho thấy quan điểm này là không đúng” – Giáo sư Nigam Shah ở ĐH Stanford cho biết.

Các thủ tục test nhanh đáng tin cậy có ý nghĩa quan trọng để phân biệt người nhiễm virus SARS-CoV-2 và hạn chế tốc độ lan truyền đại dịch. Việc hiểu cơ chế lây nhiễm đồng thời có ý nghĩa đặc biệt thiết thực để làm tăng độ tin cậy các test virus.

“Trong một số trường hợp, bệnh nhân nhiễm bệnh viêm đường hô hấp trước hết được test dưới góc độ, chẳng hạn, nhiễm virus cúm. Nếu chẩn đoán cho rằng bệnh nhân nhiễm virus cúm, hoặc nhiễm rhinovirus gây cảm lạnh, thì bệnh nhân có thể được ra về mà không cần test Covid-19” – Giáo sư Ian Brown, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

GS Ian Brown cùng các đồng nghiệp đã phân tích 562 trường hợp bệnh nhân được test virus SARS-CoV-2. 49 trường hợp kết quả là dương tính. 517/562 trường hợp này còn được test một số loại virus khác, trong đó có virus cúm A và B, rhinovirus, adenpvirus… Kết quả, các chuyên gia đã phát hiện 1 trong các loại virus này ở 127 bệnh nhân.

Trong số các bệnh nhân được test đồng thời virus SARS-CoV-2 và những virus khác, có 11 bệnh nhân (chiếm khoảng 22% trong số 49 bệnh nhân Covid-19 nói trên) cũng bị nhiễm virus khác. Bên cạnh đó, 8,7% trong số 127 bệnh nhân dương tính với virus khác, cũng mang trong mình virus SARS-CoV-2.

Những nghiên cứu nói trên mới chỉ dựa trên số trường hợp khá nhỏ. Tuy nhiên, các kết quả nghiên cứu cho thấy, việc phát hiện bệnh nhân với các triệu chứng viêm nhiễm đường hô hấp, chẳng hạn do virus cúm gây ra, không có nghĩa là bệnh nhân đó không có virus SARS-CoV-2.

Theo Nauka

Bình luận

Bài viết liên quan