Thanh Hóa: Triệt phá nhóm tội phạm công nghệ cao, chuyên làm chứng minh giả để lừa đảo

Một ổ nhóm tội phạm sử dụng công nghệ cao chuyên làm giả chứng minh thư nhân dân để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản đã bị Công an TP Thanh Hóa triệt phá.

Ngày 30/3, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Công an TP Thanh Hóa vừa triệt phá thành công bắt giữ một nhóm tội phạm sử dụng công nghệ cao chuyên làm giả chứng minh thư nhân dân để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Công an TP Thanh Hóa nhận được tin báo trong quá trình giải ngân tại Bưu điện TP Thanh Hóa chi trả cho Công ty tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam thịnh vượng (FE Credit), giao dịch viên của Bưu điện đã phát hiện có 2 khách hàng đã sử dụng chứng minh thư nhân dân giả để giao dịch và rút thành công tổng số tiền hơn 78 triệu đồng từ khoản vay của FE Credit.

Các đối tượng bị bắt giữ (Ảnh: Công an Thanh Hóa)

Quá trình điều tra, xác minh, ngày 30/3 Cơ quan CSĐT Công an TP Thanh Hóa đã phá án, khởi tố 7 đối tượng trong ổ nhóm tội phạm sử dụng công nghệ cao, chuyên làm giả chứng minh nhân dân để lừa đảo, chiếm đoạt gần 500 triệu đồng của Công ty tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam thịnh vượng.

Các đối tượng bị khởi tố, bắt giữ về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm: Lê Quốc Huy (SN 1994) ở thị trấn Quân Chu, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên; Nguyễn Huy Anh Tuấn (SN 1987) ở phường Bắc Cường, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai; Trần Như Ngọc (SN 1992) ở phường Tuy Lộc, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái; Nguyễn Đại Nghĩa (SN 1992) ở xã Lưu phương, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình; Ngụy Văn Thạch (SN 1992) ở thị trấn Tân Dân, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang; Trần Văn Hưng (SN 1983) ở xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ và Trần Tuấn Anh (SN 1994) ở xã Lai thành, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng nói trên, Công an TP Thanh Hóa đã thu giữ: 37 chứng minh giả với nhiều tên và địa chỉ ở các tỉnh thành khác nhau nhưng lại có gắn ảnh các đối tượng trên chứng minh; 27 thẻ sim điện thoại chưa sử dụng, 1 bộ máy tính, 1 máy in màu, 1 bộ máy dập quốc huy và Công an hiệu, 1 máy ép plastic… là các dụng cụ bọn chúng dùng để làm chứng minh giả cùng nhiều tài liệu có liên quan.

Bước đầu các đối tượng khai nhận do, hiểu biết về tin học và nợ nần nên các đối tượng nói trên đã rủ nhau đánh cắp thông tin: Họ và tên, địa chỉ, số chứng minh, số điện thoại của các khách hàng đã từng vay tiền của Công ty FE credit.

Bằng các thủ đoạn nêu trên, từ ngày 23/2 đến khi bị phát hiện, bắt giữ các đối tượng nói trên đã lừa đảo, chiếm đoạt được số tiền gần 500 triệu đồng của FE Credit trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Ngoài ra, các đối tượng này còn thừa nhận đã cùng một số đối tượng khác cũng gây ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của FE credit với số tiền lên tới hàng tỷ đồng tại các tỉnh biên giới phía Bắc.

Hiện Công an TP Thanh Hóa đã tạm giam 4 đối tượng: Lê Quốc Huy, Trần Như Ngọc, Nguyễn Huy Anh Tuấn và Trần Đại Nghĩa; đồng thời áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khởi nơi cư trú 3 đối tượng: Ngụy Văn Thạch, Trần Tuấn Anh và Trần Văn Hưng.

Vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.

Theo baodansinh.vn

>>>Huế: Tạm giữ hình sự 14 đối tượng “bay lắc” trong nhà nghỉ

>>>Video: Cô gái bị giật điện thoại iPhone 12 Promax giữa quán ăn đông người

Bình luận

Bài viết liên quan