Tìm 27 hành khách ngồi hạng thương gia cùng với bệnh nhân mắc Covid-19 ở Hà Nội

Rạng sáng ngày 7/3, ngay sau cuộc họp khẩn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trao đổi với báo chí về công tác phòng, chống dịch khi Thủ đô có ca nhiễm Covid – 19 đầu tiên. Hà Nội đang phối hợp Cục quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) xác minh 27 khách hạng thương gia ngồi cùng chuyến bay với nữ bệnh nhân vừa được phát hiện nhiễm Covid-19.

>>>Trong ngày 7/3 Hà Nội sẽ quyết định học sinh học hay nghỉ tiếp sau ca dương tính với Covid-19

>>>Vợ chồng làm được những điều này mỗi khi cãi vã thì cả đời không bao giờ bỏ nhau được

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Khi xác định nữ bệnh nhân N.H.N (26 tuổi) nhiễm Covid -19, TP Hà Nội đã xác định được bao nhiêu người tiếp xúc với bệnh nhân này, thưa ông?

Ngay sau khi nhận được tin bệnh nhân N.H. N dương tính với Covid-19, chúng tôi đã cho xác minh lại toàn bộ lịch trình bệnh nhân.

Bước đầu xác định được 22 người có tiếp xúc với bệnh nhân N. Trong đó, có 17 y bác sĩ của Bệnh viện Hồng Ngọc, lái xe và giúp việc trong gia đình N. Hiện chúng tôi đang làm việc hết sức khẩn trương, với tinh thần tìm được người nào tiếp xúc với bệnh nhân thì đưa vào cách ly ngay.

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng của TP đã chốt chặn, thông báo cách ly tại chỗ từ số nhà 125 đến 139 phố Trúc Bạch, nơi ở của bệnh nhân N.

Thành phố cũng đang phối hợp với Cục Xuất nhập cảnh, Bộ Công an để xác minh toàn bộ số hành khách ngồi hạng C trên chuyến bay VN0054.

Đồng thời, phối hợp với Việt Nam Airlines để xác định toàn bộ tiếp viên cũng như tổ lái (gồm 16 người) chuyến bay VN0054 để tiến hành cách ly.

Thực tế, vấn đề thách thức nhất là chúng ta phải tìm ra 27 hành khách còn lại ngồi hạng C trên chuyến bay VN0054, vì trong đó có rất nhiều khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch.

Chúng ta cũng phải xác định lại toàn bộ lịch trình từ khi cô N. xuống máy bay, lấy hành lý, làm thủ tục nhập cảnh để xem tiếp xúc với ai. Cảng Hàng không miền Bắc đang kiểm tra lại toàn bộ camera để xác định những người có tiếp xúc gần.

Số ghế hạng C chuyến bay VN0054 có 28 chỗ. Chúng tôi đang tích cực phối hợp với VietNam Airlines để xác minh và sẽ sớm công khai, minh bạch tất cả thông tin sau khi xác minh.

Chủ nhân bức ảnh lên tiếng giải thích người trong ảnh (phải) không phải bệnh nhân N.
Chủ nhân bức ảnh lên tiếng giải thích người trong ảnh (phải) không phải bệnh nhân N.

– Trên mạng xã hội còn có tin đồn bệnh nhân N. đã tham dự khai trương cửa hàng Uniqlo tại Hà Nội?

Tôi là người trực tiếp trao đổi với cô N. và tôi tin rằng bệnh nhân này sau khi từ Nội Bài trở về đã ở tại địa chỉ nhà riêng tại phường Trúc Bạch từ sáng 2/3. Đến 14h ngày 5/3, lái xe đã chở cô này đến Bệnh viện Hồng Ngọc, sau đó Bệnh viện Dịch tễ Trung ương đã tiếp nhận người này vào 17h ngày 5/3.

Cửa hàng Uniqlo ở Hà Nội khai trương vào 18h ngày 6/3 thì không thể có chuyện người này tham dự được.

– Với diễn biến Hà Nội có ca nhiễm Covid-19, vậy Hà Nội có quyết định cho học sinh THPT trở lại trường từ ngày 9/3 và học sinh các cấp còn lại nghỉ đến 15/3, như dự kiến hay không?

Cho đến giờ phút này, chúng tôi đang thực hiện theo quyết định là tất cả học sinh THPT đi học trở lại từ ngày 9/3, còn học sinh từ mầm non, mẫu giáo, tiểu học đến THCS nghỉ đến 15/3.

Tuy nhiên, trước diễn biến mới, sáng nay (7/3), Ban Chỉ đạo TP sẽ họp để đánh giá một cách toàn diện, khách quan toàn bộ thông tin về mức độ có thể lây nhiễm, ảnh hưởng của ca nhiễm Covid -19, cũng như tất cả trường hợp có liên quan để quyết định cụ thể lịch học của học sinh toàn TP.

– Một vấn đề nữa, khi trên địa bàn Hà Nội có ca nhiễm Covid-19 thì cuộc đua F1 sắp tới có ảnh hưởng không?

Tinh thần là chúng tôi vẫn triển khai tổ chức giải đua này, tuy nhiên, cần phải cập nhật lại. Bảo đảm an toàn cho mọi người dân Thủ đô và người dân Việt Nam phải đặt lên hàng đầu.

Ngày 11/3 này, chúng tôi mời Chủ tịch F1 và các chuyên gia F1 vào đánh giá, trên cơ sở đó chúng ta sẽ có quyết định cuối cùng.

– Xin cảm ơn ông !

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trấn an người dân thủ đô cần hết sức bình tĩnh trước việc ca nhiễm Covid-19 đầu tiên vừa xuất hiện ở Hà Nội.

Theo ông, vừa qua thành phố đã làm quyết liệt và bước đầu đạt kết quả khả quan. Song, đúng như nhận định, 2 tuần qua ở Việt Nam, đặc biệt là Hà Nội, đã bước vào giai đoạn thách thức, khó khăn hơn, nguy cơ lây nhiễm cao hơn khi dịch bệnh đã lây ra 98 nước.“Trong đó, Hà Nội có nguy cơ cao nhất vì công dân 98 nước này đều hiện diện ở TP và công dân Hà Nội đi du lịch, công tác đều liên quan đến các nước châu Âu, đặc biệt những nước có nguy cơ lớn như Anh Pháp, Italy”, Chủ tịch thành phố chia sẻ.

Vì vậy, theo ông, mọi người phải nhận thức mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, chỉ cần 1 người mắc có thể lây nhiễm cho cả cộng đồng. Đi đâu từ vùng dịch về phải tự giác khai báo, tự giác cách ly, tránh kéo dài thời gian làm mất “thời gian vàng”, tạo nguy cơ lây nhiễm lớn hơn.

Theo baodansinh.vn/

Bình luận

Bài viết liên quan