TP.Đà Nẵng có 12.000 người Trung Quốc đang cư trú, thành phố kiến nghị gì với Thủ tướng

Trong trường hợp cần thiết, TP.Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng có thể tạm thời đóng cửa các đường bay, tuyến đường biển, đường bộ đến và đi từ các vùng có dịch.

>>>Đột kích “sới bạc” tại Bình Dương đầu năm công an tạm giữ 27 đối tượng

>>>Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ khiến 31 người thiệt mạng

Báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng dịch vi rút corona của TP.Đà Nẵng.

Ngày 27/1, tin từ UBND TP.Đà Nẵng, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh vừa ký báo gửi Thủ tướng Chính phủ cùng bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút corona gây ra.

Theo chính quyền TP.Đà Nẵng, đến ngày 27/1, có khoảng 12.000 người Trung Quốc đang đi du lịch và làm việc tại địa phương.

Trong đó, 218 khách từ Vũ Hán sẽ về nước hết trong tối 27/1 này. Trong số khách đến từ Vũ Hán không phát hiện trường hợp nào có triệu chứng của vi rút corona.

Cũng theo báo cáo, tính đến thời điểm này, các cửa khẩu và cơ sở y tế trên địa bàn TP.Đà Nẵng đã ghi nhận 41 người có biểu hiện sốt.

Ngành y tế đã cách ly, điều trị và lấy mẫu xét nghiệm cho 15 bệnh nhân.

3/15 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm (âm tính với chủng mới của vi rút corona), 12 mẫu bệnh phẩm còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm của viện Pasteur Nha Trang.  

Chính quyền TP.Đà Nẵng nhìn nhận, địa phương có sân bay, cảng biển, là đầu mối du lịch, điểm đến của nhiều du khách Trung Quốc nên nguy cơ xuất hiện và bùng phát dịch là rất lớn nếu không có biện pháp phòng ngừa. 

Để phòng ngừa, ngăn chặn và chủ động trong công tác chữa trị trong trường hợp có xảy ra dịch bệnh, UBND TP.Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan liên quan theo dõi sát sao, đánh giá tình hình, đảm bảo phương tiện, trang thiết bị để phát hiện dịch bệnh và phòng ngừa từ xa. 

“Trong trường hợp cần thiết, có thể tạm thời đóng cửa các đường bay, tuyến đường biển, đường bộ đến và đi từ các vùng có dịch (theo đánh giá của các cơ quan chức năng tại Đà Nẵng, việc kiểm soát người đến từ vùng có dịch qua đường bộ khó hơn rất nhiều so với đường hàng không và đường biển)”, công văn của UBND TP.Đà Nẵng nêu rõ.

TP.Đà Nẵng hiện đã cách ly, điều trị theo dõi đối với 15 trường hợp.

Chưa hết, TP.Đà Nẵng cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo bộ Y tế cần chủ động, liên tục cung cấp thông tin cho các địa phương về tình hình dịch bệnh, các khuyến cáo về chuyên môn trong công tác phòng ngừa, khám, chữa bệnh, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, nhân lực, thuốc, trang thiết bị, hoá chất sẵn sàng đáp ứng khi có dịch bệnh xảy ra.

Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tấn, báo chí có biện pháp tuyên truyền rộng rãi, đầy đủ và phù hợp về tình hình dịch bệnh; đảm bảo cho người dân, du khách nắm được các thông tin cần thiết về phòng, chống dịch nhưng không để xảy ra các trường hợp lợi dụng, gây mất ổn định an ninh trật tự, an toàn xã hội…;

Bộ Ngoại giao có ý kiến với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, thường xuyên cung cấp thông tin về tình hình dịch ở Trung Quốc để chủ động phòng ngừa.

Về việc phòng ngừa dịch bệnh do vi rút corona, chính quyền UBND TP.Đà Nẵng hiện đã chỉ đạo Cảng vụ Đà Nẵng, Công an cửa khẩu, Hải quan Đà Nẵng, sở Y tế Đà Nẵng và các Sở, ban, ngành liên quan tăng cường công tác giám sát dịch bệnh tại cửa khẩu theo quy trình xử lý dịch bệnh truyền nhiễm nhóm A.

Tổ chức kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu (sân bay, bến cảng) 24/24h. Nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh từ vùng dịch phải tổ chức cách ly, quản lý kịp thời; tăng cường giám sát cộng đồng, thực hiện tốt quy trình xử lý, cách ly.

UBND TP.Đà Nẵng cũng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, địa phương thực hiện tăng cường giám sát chặt chẽ tại cộng đồng để phát hiện sớm, xử lý các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona và các yếu tố dịch tễ liên quan đến các trường hợp nghi ngờ.

Chuẩn bị đầy đủ các phương án cách ly, điều trị bệnh nhân theo từng tình huống của dịch bệnh.

Tổ chức kiểm tra giám sát, hướng dẫn việc triển khai công tác phòng chống dịch tại các địa phương, đơn vị. Đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất, nhân lực, thuốc, trang thiết bị, hoá chất… sẵn sàng đáp ứng khi có dịch bệnh xảy ra.

Theo nguoiduatin.vn

Bình luận

Bài viết liên quan