TP.HCM: Bụi lơ lửng và tiếng ồn đã vượt chuẩn

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo “Diễn biến hiện tượng mù quang hóa và tình hình chất lượng môi trường không khí trên địa bàn TP.HCM” do Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP tổ chức chiều 9-10.

Người dân ở gần đại lộ Nguyễn Văn Linh (huyện Bình Chánh) đang phải sống chung với bụi. Ảnh: T.Nga

Theo Sở TN-MT, thời gian vừa qua tình hình ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn TP diễn biến khá phức tạp, xuất hiện hiện tượng mù quang hóa gây cản tầm nhìn, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Đơn vị này đang triển khai quan trắc chất lượng môi trường không khí hàng tháng tại 30 vị trí với tần suất 10 ngày trong tháng vào 2 thời điểm từ 7 giờ 30 – 8 giờ 30 và 15 – 16 giờ. Kết quả cho thấy, ô nhiễm chất lượng không khí trên địa bàn TP chủ yếu do bụi lơ lửng và mức ồn do các hoạt động giao thông gây ra với 50,8% số liệu bụi lơ lửng và 93,9% số liệu mức ồn tại 19 vị trí giao thông. Mức độ này đã vượt quy chuẩn cho phép.

Đặc biệt, nồng độ các chất ô nhiễm quan trắc được tại các vị trí Cát Lái (Q.2), Huỳnh Tấn Phát – Nguyễn Văn Linh (Q.7), quận Gò Vấp, ngã tư An Sương (Q.12), ngã tư Bình Phước (Q.Thủ Đức) luôn vượt quy chuẩn. Trong đó, vị trí Cát Lái có nồng độ các chất ô nhiễm cao nhất với 99% số liệu bụi lửng và 100% số liệu ồn. Ngoài bụi lơ lửng còn gia tăng đột biến các chất NO2, SO2, CO, PM10, PM2.5…

Ông Cao Tung Sơn – Giám đốc Trung tâm Quan trắc TN-MT TP – cho biết, nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí chủ yếu từ hoạt động giao thông, công nghiệp và các hoạt động xây dựng.

“Hiện TP có gần 10 triệu phương tiện giao thông với hơn 7,6 triệu xe máy, 700 ngàn ô tô và hơn 2 triệu phương tiện khác; khoảng 37 điểm thường xuyên ùn tắc giao thông; 1.000 nhà máy, xí nghiệp quy mô lớn và hàng chục ngàn cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp. TP cũng đang ở giai đoạn xây dựng cải tạo, chỉnh trang đô thị nên hoạt động xây dựng diễn ra khắp nơi, hoạt động suốt ngày đêm… Thực trạng này đã gây ô nhiễm không khí và tiếng ồn mỗi ngày đến người dân”, ông Sơn chia sẻ.

Theo ông Sơn, thời gian tới Sở TN-MT sẽ tăng cường tần suất công bố thông tin về chất lượng môi trường không khí, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án nhằm nâng cao năng lực quan trắc môi trường. Trong đó đầu tư 9 trạm quan trắc không khí tự động liên tục, cố định và 1 trạm quan trắc tự động liên tục, di động. Đặc biệt cố gắng từ nay đến năm 2030, thông qua nguồn vốn xã hội hóa sẽ tiếp tục đầu tư thêm 11 trạm quan trắc tự động liên tục.

Đơn vị này cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý mạng lưới quan trắc môi trường nói chung, không khí nói riêng. Xây dựng các phần mềm chuyên dụng cung cấp thông tin về chất lượng môi trường đến người dân hàng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng và tiến đến dự báo về ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn TP.HCM.

Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe con người chủ yếu thông qua đường hô hấp, ông Sơn khuyến cáo người dân sử dụng các biện pháp như đeo khẩu trang để ngăn ngừa, giảm thiểu các ảnh hưởng. Đồng thời đề xuất các đơn vị chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, GD nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường không khí đặc biệt là khối doanh nghiệp. Kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi trường và xử phạt nghiêm minh các hành vi vi phạm của các công trình, dự án xây dựng, cơ sở, doanh nghiệp.

TP cũng có những giải pháp đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình xây dựng; tăng cường mật độ đường, tỷ lệ đất dành cho giao thông; tăng cường vận động người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng, giảm phương tiện cá nhân; thực hiện giãn dân số và tăng cường các mảng xanh, hồ nước…

Theo Giáo dục Online

Bình luận

Bài viết liên quan