Trường ĐH Nha Trang bị tố làm thất thoát hàng trăm tỷ đồng

Bà Tô Thị Hiền Vinh, nguyên Trưởng bộ môn Lý luận chính trị khoa KHXHNV, Trường ĐH Nha Trang là người đứng đơn tố cáo. Đơn phản ánh về những sai phạm trong công tác quản lý tài chính, xây dựng cơ bản, sử dụng tài sản, làm thất thoát hàng trăm tỷ đồng.

Đơn tố cáo Đại học Nha Trang. Ảnh: TG

Bà Tô Thị Hiền Vinh cho biết: “Hàng loạt sai phạm tại Trường ĐH Nha Trang đã kéo dài suốt nhiều năm. Bản thân tôi rất nóng lòng mong muốn sự thật này được đưa ra ánh sáng, để cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc làm rõ và xử lý nghiêm những sai phạm nói trên”.

Theo đó, đơn tố cáo đã chỉ ra nhiều điểm sai phạm của Trường ĐH Nha Trang (Khánh Hòa). Cụ thể, từ 2015 đến nay, lãnh đạo Trường ĐH Nha Trang đã có dấu hiệu biển thủ hàng trăm triệu đồng tiền lãi ngân hàng.

Tính đến ngày 31/12/2018, trường đã có số dư quỹ cơ quan hơn 482 tỷ đồng. Điều này được công bố tại Hội nghị viên chức năm 2019. Đa phần số tiền nói trên đã được dùng gửi ngân hàng.

Theo báo cáo tại Hội nghị cán bộ viên chức (CBVC) năm 2018, số tiền lãi từ tiền gửi ngân hàng của nhà trường là hơn 21 tỷ đồng/năm. Năm 2019 là 26 tỷ đồng/năm. Tuy nhiên, trong báo cáo kiểm tra tài chính nội bộ năm 2018 thì trong năm 2017 toàn bộ tiền lãi của nhà trường gửi tại ngân hàng chỉ có hơn 400 triệu đồng.

Trong khi đó, theo báo cáo kiểm tra tài chính nội bộ vào đầu năm 2017, số tiền gửi có kỳ hạn tại Ngân hàng Thương mại của trường là hơn 355 tỷ đồng. Đến cuối năm 2017, số tiền tăng lên hơn 415 tỷ đồng. Với lãi suất chung của cả năm 2017 thì tổng số tiền lãi sẽ ở mức vài chục tỷ đồng. Số tiền lãi ngân hàng không được thể hiện trong báo cáo công khai tài chính năm 2019.

Theo quy định về công khai tài chính tại Thông tư 36/2017/TT – BGD-ĐT ngày 28/12/2017 của Bộ GD&ĐT, số tiền lãi trên được hạch toán trực tiếp vào quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp của trường. Nhưng tiền lãi đó phải thể hiện trong nguồn thu tại các báo cáo tài chính.

ĐH Nha Trang còn cho thuê hàng loạt đất đai của nhà trường. Theo đó, nhà hàng Vân Phong núp dưới dạng trung tâm thực hành của trường để trốn thuế, đã thuê hàng ngàn mét vuông mặt tiền đường Phạm Văn Đồng với giá 2 tỷ đồng/năm, nhưng chỉ đưa vào sổ sách nhà trường 0,6 tỷ đồng/năm.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Doãn Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nha Trang cho hay: “Chúng tôi sẽ tiếp nhận nội dung báo phản ánh. Thời gian tới, chúng tôi sẽ cho kiểm tra, rà soát lại các nội dung trên và sẽ trả lời lại với báo chí”.

Theo giaoducthoidai.vn

Bình luận

Bài viết liên quan