Việt Nam đủ điều kiện được xuất khẩu sản phẩm cá và cá da trơn được chứng nhận vào Mỹ

Cục kiểm tra An toàn Thực phẩm chính thức công nhận hệ thống kiểm tra, kiểm soát sản phẩm cá và cá da trơn xuất khẩu của Việt Nam đủ điều kiện tương đương với Mỹ.

Hệ thống kiểm tra, kiểm soát sản phẩm cá và cá da trơn của Việt Nam được công nhận đủ điều kiện tương đương với Mỹ. Ảnh: Kim Dung. 

Ngày 1/11, Cục kiểm tra An toàn Thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông Nghiệp Mỹ chính thức công nhận hệ thống kiểm tra, kiểm soát sản phẩm cá và cá da trơn xuất khẩu của Việt Nam đủ điều kiện tương đương với Mỹ, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết. Điều này có nghĩa là Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu sản phẩm cá và cá da trơn được chứng nhận bởi cơ quan thẩm quyền vào Mỹ. 

Trung Quốc và Thái Lan cũng nhận được quyết định tương tự. Cũng trong tuyên bố này, FSIS đưa ra quy tắc cuối cùng về việc Trung Quốc đủ điều kiện xuất khẩu sản phẩm gia cầm sang thị trường Mỹ.

Tháng 9/2018, FSIS từng đề xuất với Văn phòng Đăng ký liên bang Mỹ đăng bản Dự thảo lấy ý kiến về đề xuất công nhận Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu sản phẩm cá và cá da trơn vào Mỹ. Theo đề xuất, chỉ sản phẩm cá và cá da trơn nguyên liệu được sản xuất tại cơ sở được chứng nhận bởi cơ quan thẩm quyền mới đủ điều kiện xuất khẩu sang Mỹ. Tất cả sản phẩm này sẽ được kiểm tra lại tại cơ sở kiểm định của FSIS tại Mỹ. 

FSIS cho biết hành động đề xuất này dựa trên việc cơ quan đã xem xét luật, quy định và hệ thống kiểm tra của Việt Nam và xác định rằng hệ thống kiểm tra cá da trơn của Việt Nam tương đương với hệ thống kiểm tra, giám sát của Mỹ theo Đạo luật Thanh tra sản phẩm thịt liên bang và các quy định thực thi liên quan.

Việc Mỹ chính thức công nhận hệ thống kiểm tra sản phẩm cá và cá da trơn xuất khẩu của Việt Nam tương đương với nước này là tin vui đối với các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang thị trường này, VASEP nhận định. Ngành cá tra đang gặp khó tại Mỹ do thuế chống bán phá giá cao, với xuất khẩu 9 tháng đầu năm nay giảm 43,6% so với cùng kỳ năm trước.

Theo ndh.vn

Bình luận

Bài viết liên quan