Vĩnh Phúc: Đào móng nhà phát hiện quả bom nặng hơn 3 tạ

Quả bom được phát hiện tại xã Phương Khoan, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc có trọng lượng 340 kg, chiều dài 1,15m, đường kính 0,45m, trong có chứa 180 kg thuốc nổ.

Ngày 30/3, lực lượng công binh Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc đã khoanh vùng an toàn, cảnh báo người dân và lên phương án xử lý, di dời quả bom được phát hiện tại xã Phương Khoan, huyện Sông Lô.

Đây là một trong những quả bom có sức công phá lớn nhất mà đế quốc Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Và cũng là loại bom lớn nhất còn sót lại sau chiến tranh được phát hiện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Đầu quả bom được phát hiện trong khu đất nhà ông Tập.

Thông tin ban đầu, gia đình ông Trần Văn Tập (thôn Khoan Bộ, xã Phương Khoan, huyện Sông Lô) trong quá trình đào móng để xây nhà đã phát hiện một lỗ to bất thường. Nghi ngờ lỗ to bất thường này có thể là quả bom còn sót sau chiến tranh nên gia đình ông Tập đã báo cáo chính quyền địa phương.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc đã cử cán bộ công binh xác minh, làm rõ. Lực lượng công binh xác định lỗ thủng bất thường đó đúng là vị trí quả bom còn sót lại sau chiến tranh, có ký hiệu M17 và vẫn còn nguyên 2 ngòi nổ, 1 ngòi ở đầu và 1 ngòi ở thân.

Theo các cụ cao niên trong thôn Khoan Bộ, năm 1966, đế quốc Mỹ đánh rải 3 quả bom vào thôn, trong đó có 2 quả đã phát nổ và 1 quả bom chưa phát nổ, vị trí trùng khớp với khu vực nhà ông Tập đang chuẩn bị làm nhà.

Theo Báo Giáo dục & Thời đại

>>>Người phụ nữ ở Hà Nội mặt sưng húp, lồi lõm sau khi độn trán ở spa

>>>Nữ hoàng nội y Ngọc Trinh vừa trình báo Công an mất tài sản trị giá 13 tỷ đồng

Bình luận

Bài viết liên quan