Vụ 3 người bị tử vong tại thủy điện Pleikần: Thuê cả lao động dưới 18 tuổi?

Tai nạn xảy ra tại công trình thủy điện Pleikần khiến 3/6 người tử vong. Trong số các nạn nhân may mắn sống sót có người được cho là mới 16 tuổi. Chủ đầu tư cho rằng, tai nạn là do bất cẩn nên tự ngã. Cơ quan chức năng đang điều tra vụ việc.

>>>Sửa đổi Quy định đánh giá, xếp loại HS THCS, THPT: Đánh giá vì sự tiến bộ của người học

>>>Tác nhân gây viêm phổi ít người để ý được Bác sĩ tiết lộ

Thủy điện Pleikần, nơi xảy ra vụ tai nạn khiến 6 người thương vong.

Nghĩ lại tôi vẫn còn run!

Ngày 26/5, bác sĩ A Bên – Khoa Ngoại chấn thương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum cho biết, đang tích cực điều trị cho 3 bệnh nhân bị thương trong vụ tai nạn lao động xảy ra tại thủy điện Pleikần.

Theo bác sĩ A Bên, các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc tốt. Qua chụp phim các bệnh nhân chỉ bị thương phần mềm. Hiện tại các bác sĩ đang tiếp tục theo dõi, điều trị cho 3 trường hợp này.

Sau khi vụ việc xảy ra, các nạn nhân nhân bị thương trong vụ tai nạn vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại giây phút đối mặt với tử thần.

Anh A Đục (23 tuổi, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi) mới đi làm tại công trình được 2 ngày nay. Chiều 25/5, khi anh cùng 5 người khác lên rọ sắt để đục bê tông thì bất ngờ cáp cần cẩu bị đứt. Lúc này, cả rọ sắt và 6 người đều rơi xuống sông.

“Chỉ trong tích tắc, chiếc rọ và 6 người chúng tôi rơi xuống nước. Tuy nhiên, 3 người va vào đá nên tử vong còn tôi và 2 người nữa may mắn sống sót. Do đau đớn khắp người và mệt nên tôi thiếp đi. Đến khi tỉnh dậy đã thấy mình nằm trong bệnh viện. Giờ nghĩ lại tôi vẫn còn run sợ”, anh Đục nói.

A Xen nằm điều trị ( cho biết 16 tuổi, xã Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô – em vợ A Đục) hiện vẫn còn yếu. A Xen đi làm với hy vọng có tiền trang trải cuộc sống và phụ giúp gia đình bớt khó khăn. Tuy nhiên chỉ mới đi làm được 5 ngày thì tai họa ập đến với cậu. Nhiều vết thương trên cơ thể khiến cậu vô cùng đau đớn.

“Cáp rơi từ độ cao hơn 10 mét xuống nước. Khi mình tỉnh dậy đã thấy ở bệnh viện, lúc đó mới biết còn sống. Sau khi lành vết thương mình không dám đi làm công việc này nữa. Đến giờ mình vẫn còn hoảng sợ khi nhớ lại phút giây kinh hoàng đó. Chỉ thương cho 3 người đi làm cùng mình”, Xen cho hay.

Với đôi mắt thâm đen, sưng húp do bị va đập, A Thiêng (23 tuổi, thị trấn Pleikần) phải khó khăn lắm mới nói được: “Khi đó, mình đang làm cùng 5 người thì bỗng nghe tiếng động lớn. Chiếc rọ đựng cả nhóm rơi ầm xuống nước. Lúc đó mình bất tỉnh, không còn biết gì cả. Giờ mình chỉ hy vọng mau khỏi bệnh để về nhà với vợ con. Chắc con nhớ mình lắm”.

Đợi kết luận từ cơ quan điều tra

Theo báo cáo của Công ty CP Tấn Phát – Chủ đầu tư dự án Thủy điện Pleikần gửi lên UBND tỉnh, vào khoảng 12 giờ 30 phút đến 13 giờ các công nhân đang di chuyển đến chỗ làm việc. Lúc này một số công nhân đi lại trên mép bờ của cụm đầu mối do bất cẩn đã ngã từ trên cao xuống. Trong lúc hoảng loạn các công nhân đã lôi kéo nhau dẫn đến việc 6 người thương vong.

Theo công ty, nguyên nhân trực tiếp dẫn đến vụ việc là do sự bất cẩn của công nhân, không liên quan đến việc thi công công trình thủy điện Pleikần. Đồng thời các hạng mục của công trình thủy điện đã hoàn thành cũng như trong quá trình thi công vẫn bảo đảm an toàn.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, công ty đã đến thăm hỏi, động viên những trường hợp bị thương đang điều trị tại bệnh viện. Bên cạnh đó hỗ trợ ban đầu cho 3 trường hợp tử vong với số tiền 20 triệu đồng/trường hợp.

Ông Lê Như Nhất, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Kon Tum cho biết, sau khi vụ việc xảy ra, Sở đã tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh Kon Tum vào cuộc điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc. Sở Y tế Kon Tum và Bệnh viện Đa khoa tỉnh tạo điều kiện chăm sóc, chữa trị cho 3 nạn nhân bị thương. Đồng thời giao trách nhiệm cho công ty thi công thăm hỏi động viên, hỗ trợ mai táng cho gia đình các nạn nhân thiệt mạng.

Theo ông Nhất, hiện tại chưa thể xác định được nguyên nhân của vụ việc khiến 6 người thương vong. Sau khi cơ quan công an điều tra, làm rõ sẽ có kết luận. Từ đó mới có hướng xử lý các bên liên quan.

Ông Đặng Thanh Bình – Phó Chánh thanh tra Sở LĐ-TB&XH cho biết, đơn vị đang đợi kết luận từ cơ quan điều tra. Sau khi có kết quả, Sở sẽ thành lập đoàn điều tra để bảo vệ người lao động. Nếu đơn vị sử dụng lao động vi phạm thì Sở sẽ tiến hành xử phạt hành chính theo quy định.

“Đối với trường hợp nạn nhân 16 tuổi đó là lời khai ban đầu. Còn bây giờ họ đang điều trị nên chưa xác định được. Bản thân người bị nạn còn phải cung cấp giấy tờ tùy thân, lúc đó mới chứng minh được họ bao nhiêu tuổi, doanh nghiệp sử dụng lao động có sai hay không”, ông Bình nói.

Theo ông Bình, đối những công việc nặng nhọc, độc hại thì không được phép sử dụng lao động là trẻ vị thành niên. Sau khi sự việc xảy ra, Sở đã báo cáo Thanh tra Bộ và Cục An toàn của Bộ LĐ-TB&XH .

Cũng theo ông Bình, Sở vẫn thường xuyên đi kiểm tra các đơn vị sử dụng lao động. Tuy nhiên, chưa phát hiện trường hợp nào sử dụng lao động vị thành niên làm việc trong các lĩnh vực nguy hiểm, nặng nhọc, độc hại.

Ngày 17/10/2016, UBND tỉnh Kon Tum ra quyết định chấp thuận chủ trương cho nhà đầu tư là Công ty CP Tấn Phát thực hiện thi công dự án Thủy điện Pleikần trên sông Pô Kô. Công trình nằm trên địa phận thị trấn Pleikần, xã Đắk Nông (huyện Ngọc Hồi) và xã Đăk Rơ Nga (huyện Đăk Tô). Dự án thủy điện Pleikần có tổng mức đầu tư 576 tỷ đồng. Nhà máy lắp đặt 2 tổ máy với công suất 17 MW, dung tích hồ chứa 8.770.000 m3. Qua đó, trong đánh giá tác động môi trường, UBND tỉnh yêu cầu chủ dự án có trách nhiệm xử lý nước thải, chất thải, giảm tiếng ồn… Đồng thời, quy hoạch bố trí lán trại công nhân, kho bãi tập kết nguyên liệu ở nơi phù hợp và bảo đảm an toàn lao động, môi trường trong suốt quá trình lao động. Bên cạnh đó, giám sát chặt chẽ đội ngũ công nhân thực hiện dự án nhằm bảo đảm an toàn khi thi công.

Theo giaoducthoidai.vn

Bình luận

Bài viết liên quan