Vụ án Vũ “nhôm” thâu tóm đất vàng Đà Nẵng: Nhiều bị cáo sợ không qua nổi trong tù vì… tuổi già

Sau khi nhận mức án, nhiều bị cáo trong vụ án Vũ “nhôm” đã tỏ ra bàng hoàng và cho biết không ngờ tới mức án đó. Có bị cáo đã rơi nước mắt khi lo ngại không qua nổi trong tù.

>>>Đà Nẵng: Triệt xóa đường dây cá độ bóng đá triệu đô, bắt 9 nghi phạm

Các bị cáo tại tòa

Cố tình vi phạm

Sáng 8/1, phiên tòa vụ án Vũ “nhôm” tiếp tục diễn ra với phần tự bào chữa của các bị cáo nguyên là lãnh đạo các sở ngành của Đà Nẵng. Theo cáo buộc, bị cáo Phan Xuân Ít (cựu Phó chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng) biết rất rõ Phan Văn Anh Vũ là người kinh doanh bất động sản.

Biết Vũ lợi dụng chính sách của Nhà nước để được mua chỉ định các nhà, đất công sản trái quy định của pháp luật và có mối quan hệ với lãnh đạo UBND TP (trong đó có cựu Chủ tịch Trần Văn Minh).

Trong thời gian từ 2006 – 2013, ông Ít đã trực tiếp tham mưu, đề xuất, soạn thảo các công văn, quyết định có nội dung trái pháp luật về quản lý công sản và pháp luật về đất đai để Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và Nguyễn Ngọc Tuấn cho phép bán 20 nhà, đất công sản, trong đó có 15 nhà, đất công sản liên quan đến Vũ, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 2.000 tỉ đồng.

Đối với 4 dự án bất động sản, ông Ít đã giúp sức tích cực cho Trần Văn Minh trong việc giao quyền sử dụng đất các dự án này cho Phan Văn Anh Vũ trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại hơn 6.000 tỉ đồng

Đại diện VSK đề nghị xử phạt bị cáo mức án 14 – 16 năm cho cả 2 tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Nước mắt cựu quan

Tự bào chữa cho mình, bị cáo Phan Xuân Ít cho rằng, mình không phải là người trực tiếp tham mưu, đề xuất các văn bản mua bán đất công sản như cáo trạng truy tố. Theo ông những việc này là chủ trương chính sách chỉ đạo của lãnh đạo thành phố từ Bí thư, Chủ tịch, HĐND thành phố…

“Những chỉ đạo này thể hiện bằng bút phê của lãnh đạo UBND, lãnh đạo Thành ủy. Bản thân tôi cũng như anh em chỉ làm đúng quy trình thủ tục đề xuất lên cho lãnh đạo ký chứ không tham mưu, đề xuất gì” – ông Ít nói.

Ông Ít biện luận rằng, những chủ trương, chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, với vị trí là cấp dưới nếu không chấp hành “thì không hoàn thành nhiệm vụ được giao và sẽ bị kỷ luật”. Bởi thế ông nghĩ bản thân có trách nhiệm trình lãnh đạo xem xét các văn bản của sở ban ngành gửi lên chứ không tham mưu nên không thể là đồng phạm giúp sức cho các bị cáo trong vụ án. Bật khóc tại phiên toà, ông Ít nói: “Với mức án 14 – 16 năm tù mà viện kiểm sát đã đề nghị ngày 7/1, tôi rất bàng hoàng và sốc. Chưa bao giờ tôi nghĩ đến”.

Bị cáo Ít nói thêm: “Bị cáo tuổi già, bệnh tật, sợ không qua nổi trong tù. Mong HĐXX, viện kiểm sát công tâm xem xét hành vi để có mức án phù hợp, để bị cáo có cơ hội trở về”. Chủ tọa cho rằng bị cáo Ít xúc động trình bày không được rõ, nên đề nghị chuyển văn bản tự bào chữa cho thư ký để HĐXX nắm được nội dung mà bị cáo tự bào chữa.

Bào chữa cho bị cáo Phan Xuân Ít, luật sư Nguyễn Hoàng Anh cho rằng, về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí mà ông Ít và các bị cáo khác trong vụ án này không phạm tội như cáo trạng quy buộc. Xét các yếu tố cấu thành tội danh đều không thỏa mãn. Cáo trạng quy buộc bị cáo là không phù hợp. Việc bán tài sản Nhà nước trong trường hợp này là phù hợp với quy định của pháp luật. Luật sư Hoàng Anh đã đề nghị trả hồ sơ điều tra lại.

Làm sai nhưng… làm lợi

Trước đó, trong phần tự bào chữa, bị cáo Đào Tấn Bằng, cựu Phó chánh văn phòng UBND Đà Nẵng cũng cho rằng, vì là cấp dưới nên phải làm theo chỉ đạo. Ông Bằng phân bua đã được chủ tịch Trần Văn Minh gọi lên chỉ đạo “phải làm”. Từ chỉ đạo này, bị cáo nhận thức việc mình làm là thực hiện nhiệm vụ chính trị, không thể không tuân thủ.

Bị cáo Nguyễn Đình Thống, cựu Giám đốc Công ty Quản lý và khai thác đất Đà Nẵng thì cho rằng VKS cáo buộc các bị cáo khác gây thiệt hại tại dự án 29 ha khu đô thị mới Quốc tế Đa Phước là “không hợp lý”. Theo lời tự bào chữa, trong dự án này “bị cáo đã làm lợi cho người dân, thành phố khi kêu gọi đầu tư; biến khu mặt nước ô nhiễm thành khu đô thị giàu tiềm năng”.

Luật sư Hoàng Anh cũng viện dẫn việc giảm 10% giá và giảm hệ số sinh lời là để khuyến khích các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Lãnh đạo TP thời điểm đó đã phải trăn trở, tìm cách để thúc đẩy sự phát triển của Đà Nẵng. Số tiền thu được như bị cáo Trần Văn Minh đã khai trước tòa là để dùng đầu tư vào cơ sở vật chất của thành phố.

Vụ án Trần Văn Minh, Phan Văn Anh Vũ cùng các đồng phạm bị truy tố về các tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại TP Đà Nẵng là một trong số đó.

Theo giaoducthoidai.vn

Bình luận

Bài viết liên quan