Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc tiếp tục ùn ứ vì lùi thời gian thông quan

Việc tiếp tục lùi thời gian thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu phụ, cặp chợ biên giới trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đến cuối tháng này theo như phía Trung Quốc thông báo, làm ảnh hưởng trực tiếp đến các tư thương, doanh nghiệp xuất khẩu nông sản.

>>>Xử lý đối tượng tung tin sử dụng ma túy để điều trị nCoV ở Hà Nội

>>>Đố vui logic test IQ: Hãy điền vào dấu hỏi chấm con số phù hợp với quy luật đề ra

Xe container chở thanh long đang nằm chờ thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh.
Xe container chở thanh long đang nằm chờ thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh.

Ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn đã và đang đẩy mạnh tuyên truyền, thông báo cho các doanh nghiệp tỉnh phía trong để có biện pháp phù hợp khi tiêu thụ hàng hóa, giảm thiểu thiệt hại. Tuy nhiên, tại Bến xe Tân Thanh, cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn ngày 9/2, vẫn còn trên 180 xe container thanh long đang cố bám trụ lại. Việc Trung Quốc tiếp tục lùi thời gian thông quan tại các cửa khẩu phụ đến tận cuối tháng này đã khiến hàng trăm lái xe vận chuyển hàng hóa nông sản xuất khẩu đang chờ tại đây vô cùng lo lắng.

Anh Nguyễn Hữu Thanh, lái xe tỉnh Tiền Giang than phiền: “Để giữ cho quả thanh long được tươi, các lái xe phải cho chạy máy lạnh cả ngày đêm với chi phí tiền dầu mỗi ngày lên đến gần 1 triệu đồng. Dù tốn kém và chất lượng quả tươi sẽ bị ảnh hưởng nhưng nhiều lái xe vận chuyển hàng thuê cũng không còn cách nào khác. Bây giờ chủ hàng vẫn cứ kêu lên đây đỗ xe, mình cứ đỗ thôi. Mình cũng chưa biết là ngày nào thông quan. Nếu mà tình hình biết trước như thế này, không thể nào bỏ hàng trên xe được, tại vì trên xe để hàng lâu ngày nó sẽ hỏng. Không giữ được độ lạnh của hàng hóa”.

Xe container xếp hàng dài chờ thông quan.
Xe container xếp hàng dài chờ thông quan.

Những ngày qua, tỉnh Lạng Sơn và các ngành chức năng đã tích cực hội đàm với phía bạn, bàn các biện pháp nhằm đẩy mạnh hoạt động thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu và phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, chiều 7/2, Tổng Lãnh Sự quán Việt Nam tại Nam Ninh, Trung Quốc đã có thông báo về việc lùi thời gian hoạt động trao đổi cư dân biên giới tới cuối tháng thay vì ngày 10/2 như dự định. Lý do được đưa ra là Hải quan Nam Ninh, Trung Quốc không đủ nhân sự vì nhiều cán bộ đang bị cách ly do dịch bệnh.

Các cơ quan hữu quan đứng chân trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn cũng luôn tích cực kết nối với các doanh nghiệp để kịp thời cập nhật thông tin và thông báo việc lùi thời hạn thông quan ảnh hưởng bởi dịch nCoV. Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn Vy Công Tường, cho biết: ngay sau khi nhận được văn bản của Sở ngoại vụ thông báo về phía Trung Quốc tạm dừng hoạt động xuất khẩu, chúng tôi đã niêm yết công khai văn bản của Sở ngoại vụ. Đồng thời tuyên truyền đến người dân và doanh nghiệp, đặc biệt đối với doanh nghiệp thường xuyên xuất khẩu hàng nông sản qua địa bàn chúng tôi cũng thông tin để doanh nghiệp thông tin lại với các bạn hàng các tỉnh phía nam là không đưa hàng ra cửa khẩu.

Một số doanh nghiệp xuất khẩu nông sản có xe hàng chờ tại các cửa khẩu phụ cũng đã chủ động tìm giải pháp để thông quan hàng hóa qua đường chính ngạch tại các cửa khẩu chính như cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, hoặc quay đầu xe đưa hàng về các tỉnh phía sau bán tại thị trường nội địa nhằm giảm thiểu thiệt hại. Trong ngày 8/2, tại bến xe Tân Thanh đã có khoảng 40 xe container rời bến.

Tại thành phố Lạng Sơn, các cơ quan, hội, đoàn thể, nhóm thiện nguyện cũng tích cực vào cuộc để giải cứu phần nào nông sản khi các chủ hàng quay đầu xe về nội địa tiêu thụ. Hiện tại biên giới Trung Quốc đóng cửa, dưa và thanh long ứ rất là nhiều. Đoàn thanh niên cũng đã liên hệ là trong đợt đầu tiên tiêu thụ 10 tấn, nếu được những ngày sau sẽ tiêu thụ thêm dưa. Và cũng liên hệ được 10 điểm như thế tại thành phố Lạng Sơn với giá dưa là 4.000đ/kg. Để giảm sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã chỉ đạo tập trung vào tiêu thụ nội địa, tăng cường chế biến và tạm phân phối ở kho lạnh. Thị trường thương mại mới cũng sẽ được chú trọng trong thời gian tới.

Theo baodansinh.vn/

Bình luận

Bài viết liên quan